Khiếu nại khi bị "rớt" visa Úc
Khiếu nại khi bị “rớt” visa Úc

Khiếu nại khi bị “rớt” visa Úc

Khiếu nại khi bị “rớt” visa Úc. Apply visa Úc không đồng nghĩa với việc bạn được cấp visa thành công 100%. Ngoài những lý do hiển nhiên như lý lịch, tài chính, pháp lý không phù hợp, đôi lúc việc quý vị bị từ chối cấp visa có thể là do phạm sơ suất không đáng. Việc bị từ chối cấp visa khiến kế hoạch viếng thăm Úc của quý vị trì hoãn.

Khiếu nại khi bị “rớt” visa Úc có thể là cứu cánh duy nhất khi quý vị không phù hợp với bất kỳ subclass visa nào khác. Đặc biệt với quý vị nào bị điều khoản “No further stay” bị cấm apply gia hạn visa mới tại Úc.

Các lý do phổ biến khi bị “rớt” visa Úc

Các lý do phổ biến để quý vị không được cấp visa Úc là:

 • Passport hết hạn. Passport phải còn thời hạn tối thiểu 6 tháng khi nộp visa Úc, đặc biệt là visa du lịch Úc. Nếu ít hơn 6 tháng, visa Úc sẽ bị từ chối. Thiên Đường Đất Úc khuyên passport quý vị còn ít nhất 1 năm rưỡi để xin visa du lịch Úc. Lý do là vì thời hạn nhập cảnh Úc tối thiểu là 1 năm và thời hạn ở Úc tối thiểu là 3 tháng. Giả sử quý vị nhập cảnh Úc khi thời hạn visa chỉ còn 1 tuần là hết, quý vị vẫn có thể ở tối đa 3 tháng mới cần rời khỏi Úc.
 • Không đáp ứng đủ điều kiện của visa quý vị apply: Mỗi loại visa có các điều kiện đặc thù khác nhau.
 • Đối với visa du học, khi khóa học yêu thích không phù hợp với các nghiên cứu trước đây của quý vị
 • Đối với visa do nhà tuyển dụng bảo lãnh, khi doanh nghiệp tài trợ cho quý vị không khả thi hoặc không có nhu cầu thực sự, mức lương không theo mức lương thị trường và nhiều hơn nữa.
 • Điền đơn xin visa bị thiếu thông tin, để trống nhiều chỗ: Việc cung cấp thiếu thông tin, chưa hoàn thành đơn apply đa phần sẽ bị từ chối cấp visa.

 • Không đủ điều kiện nhân phẩm theo khung pháp lý Úc: nếu quý vị bị từ chối cấp visa do có tiền án tiền sự, quý vị sẽ gần như không được cấp visa nào nữa trong tương lai.
 • Thiếu bằng chứng đính kèm: Nếu quý vị thiếu bằng chứng đính kèm, quý vị có thể bị “rớt” visa Úc. Các bằng chứng dùng để chứng minh:
  • pháp nhân (ID, passport)
  • lịch sử du lịch (visa cũ, passport cũ và mới có dấu đóng xuất nhập cảnh)
  • tài chính (sổ đỏ, sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất)
  • công việc (hợp đồng lao động, bảng lương)
  • nếu là trẻ nhỏ, cần có giấy đồng thuận của phụ huynh hoặc giám hộ cho phép đi nước ngoài (công chứng ở phường sở tại).
 • Thông tin sai: Nếu quý vị cố tình cung cấp thông tin sai, tài liệu giả mạo, quý vị sẽ bị “rớt” visa Úc. Lãnh sự có khả năng truy tra nếu thông tin quý vị khai không đúng sự thật.
Đọc thêm  Định cư Úc 2021

Cách khiếu nại khi bị “rớt” visa Úc

Đệ đơn lên tòa phúc thẩm hành chính

Nếu bị “rớt” visa Úc, quý có thể yêu cầu tòa án xem xét lại quyết định.

Tòa phúc thẩm hành chính (AAT) là một tổ chức độc lập xem xét các quyết định của chính phủ. Trong AAT, các văn phòng chuyên môn xem xét các loại quyết định cụ thể của chính phủ. Các quyết định của Bộ thường được xem xét lại trong AAT:

 • các vấn đề về nhân vật (bao gồm cả mục 501 của Đạo luật Di cư 1958)
 • vấn đề quốc tịch
 • Các vấn đề liên quan visa được cấp hoặc từ chối.

Cách đệ đơn

Quý vị có thể đệ đơn online trong immi account hoặc đệ đơn giấy gửi bưu điện tùy ý. Tuy nhiên, đệ đơn online thì sẽ dễ dàng được review hơn. Nếu quý vị nộp visa có người bảo trợ, người đó cũng có thể đệ đơn từ chối thay cho quý vị.

Tuy nhiên, thời gian để quý vị có thể đệ đơn khiếu nại khi bị “rớt” visa Úc giới hạn. Quý vị chỉ có 28 ngày kể từ quý vị bị “rớt” visa Úc để có thể đệ đơn khiếu nại. Nếu lố 28 ngày, không có bất kỳ cán bộ nào có thể gia hạn thời hạn khiếu nại cho quý vị.

Đóng phí khiếu nại

Khi khiếu nại vì bị “rớt” visa Úc quý vị phải đóng phí để đơn khiếu nại được xử lý. Phí xử lý visa Úc tầm 1,826 AUD. Nếu đơn khiếu nại của quý vị bị từ chối, quý vị sẽ được hoàn 100% phí xử lý khiếu nại. Nếu đơn khiếu nại thành công, quý vị sẽ được hoàn lại 50% phí.

Làm sao để biết đơn khiếu nại được tiếp nhận?

Sau khi đơn khiếu nại được tiếp nhận, quý vị sẽ nhận được đơn xác nhận từ tòa phúc thẩm hành chính. Nếu nộp đơn online, trạng thái đã nhận khiếu nại sẽ được hiển thị trong immi account.

Thời gian xử lý hồ sơ khiếu nại nếu bị “rớt” visa Úc

Loại visa Thời gian xử lý trung bình (ngày)
Visa du lịch 729
Visa du học bị từ chối 530
Visa du học bị hủy khi đã đang học tại Úc 450
Visa bảo lãnh thân nhân 618
Visa tạm trú diện tay nghề 885
Visa bảo lãnh vợ chồng 784
Visa thường trú diện doanh nhân 933
Bridging Visas 19
Visa tay nghề 578

Nếu vẫn không đồng ý với quyết định xét xử của AAT?

Nếu vẫn không đồng tình với quyết định của tòa AAT, quý vị có thể đệ đơn phúc thẩm lên tòa dân sự bên ngoài. Lúc này, quý vị phải thuê luật sư dân sự để khiếu nại tố tụng cho quý vị.

Nguồn bài viết: tại đây.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *