Các câu chuyện định cư ở Latvia - Công ty Thiên Đường Đất Úc
Câu chuyện định cư Latvia của Miguel và Ignacio

Câu chuyện định cư Latvia của Miguel và Ignacio

Ignacio và Miguel là hai nhà đầu tư trẻ đến từ Tây Ban Nha có trụ sở chính ở Riga. Họ dành hết tâm huyết và thời gian cho công ty Tech Hub nơi mà họ sẽ trả lời phỏng vấn về cuộc sống ở Riga, nơi mà họ chọn để định cư ở Latvia.

Tại sao và bằng cách nào các bạn lại chọn Riga là nơi định cư ở Latvia?

Lúc đó chúng tôi đang làm việc tại một công ty mới khởi nghiệp tên là Tech Hub ở Madrid nhưng trụ sở đó đóng cửa sau một thời gian. Vì chúng tôi không được thông báo trước, nên công ty chính cho chúng tôi chọn lựa các trụ sở khác trên toàn thế giới để làm thành viên. Họ có trụ sở ở Anh và Hàn Quốc nhưng chúng tôi chú ý đến trụ sở ở Riga. Chúng tôi lúc đó không biết gì về đất nước Latvia nhưng vì hiếu kì, chúng tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để tìm kiếm một điều gì mới mẻ khi định cư ở Latvia.

Chúng tôi tìm được một căn hộ và dùng thời gian một tháng để tìm hiểu thành phố và xem thử có thích hợp để sống ở đây. Rất may mắn là chúng tôi yêu Riga và quyết định sống thêm ít nhất một năm tại đây. Từ lúc đầu, mọi thứ đã rất dễ dàng đối với chúng tôi. Chúng tôi được Davis người từng có thời gian điều hành Tech Hub giúp đỡ. Căn hộ của chúng tôi mướn có chủ là người Latvia nhưng cưới cô vợ người Tây Ban Nha nên giao tiếp không thành vấn đề với chúng tôi. Mọi thứ thật tuyệt với, ngày hôm trước chúng tôi đang sống ở Madrid, hôm nay chúng tôi sống tại đây không một chút do dự.

Bạn có thấy dễ dàng để khởi nghiệp ở Riga?

Ignacio: “Chúng tôi có một công ty ở Tây Ban Nha, nhưng hệ thống quản lí thật thậm tệ và có nhiều lỗ hổng. Lúc đó, tôi cần một người kế toán nên chúng tôi đã hỏi và tìm được một công ty vĩ mô với hệ thống trả thuế thấp tại Riga. Vấn đề là bạn cần công ty tại đất nước sở tại và mướn người địa phương.

Cùng lúc đó, một số người nói về chương trình định cư trực tuyến tại Estonia. Cái chúng tôi cần là mở một tại khoản ngân hàng ở Estonia, nên chúng tôi bắt xe buýt 4 tiếng tới thủ đô Tallinn. Lúc đó, chúng tôi từ không biết gì về vùng Baltics trở thành được bảo trợ bởi các quốc gia vùng Baltic. Chúng tôi nhìn nhận khởi nghiệp tại đây rất dễ dàng và chúng tôi thường giúp đỡ đồng hương khi đến Riga định cư ở Latvia.

Định cư ở Latvia

Bạn tìm nhà bằng cách nào?

Chúng tôi tìm căn hộ trên trang web Airbnb và đó là một quyết định táo bạo vì căn hộ ở đây không có hình ảnh thật và chỗ đó vừa mới sửa chữa lại. Nhưng chúng tôi có cảm giác đặc biệt về căn hộ đó. Và sau vài tháng, chúng tôi đã kí hợp đồng thuê nhà dài hạn với chủ hộ.

Bạn có kinh nghiệm gì về giao thông công cộng tại Riga?

Chúng tôi thích đi bộ và thành phố có những con đường rất dễ đi nên chúng tôi không cần phương tiện công cộng! Nhưng chúng tôi sẽ thử vào một dịp nào đó.

Chúng tôi đã từng đi xe lửa đến Jurmala nhưng mọi thứ không giống nhau. Rất dể dàng để đi bộ trong thành phố và đó là cách tốt nhất để hiểu thêm về Riga.

Bạn nghĩ sao về các quán ăn ở Riga? So với Madrid thì thế nào?

Có rất nhiều quán ăn tại đây và Riga là một thành phố của quán cà phê. Rất dễ tìm một quán cà phê chính thống không phải như là cửa hàng của Starbacks. Chúng tôi thích đến Bruninieku 63, hay Apsara Tea House, La kanna, Caffeine là những chuỗi cửa hàng nhưng giá hợp lí và cà phê lại rất ngon.

Bạn nghĩ sao về giá cả ở Riga?

Riga là một thành phố rất dễ sống. So với Madrid, nhà hàng và hàng quán đều rẻ hơn 50%. Tất nhiên là có những nhà hàng hạng sang tại đây. Sự khác biệt ở đây là bạn có một bữa tối mà không cần lo lắng là phải trả cái giá trên trời. Madrid là một thành phố du lịch với nhiều nơi giá quá cao mà chất lượng lại rất thấp. Đối với chúng tôi, quan trọng là giá trị đồng tiền. Tại Riga, không kể ra nhưng chất lượng và dịch vụ luôn rất tốt.

Những mối quan hệ xã hội của bạn?

Tech Hub là nơi rất dễ gặp gỡ nhiều người. Nếu không vì Tech Hub, có lẽ chúng tôi đã không ở đây. Mọi người rất lạnh nhạt và khó tiếp cận hơn người Tây Ban Nha. Có lẽ chúng tôi hay mơ tưởng hay cởi mở hơn nhưng thật sự rất dễ nói chuyện ở Tây Ban Nha. Nhưng tại đây, mọi người cần một không gian riêng.

Tại Tây Ban Nha, chúng tôi thường nói chuyện với hàng xóm mỗi sáng nhưng dân Latvia rất ngại thậm chí là chào hỏi. Đây là một văn hóa “tôn trọng” rất kì lạ. Ví dụ như nếu tôi đứng chắn ngay cửa ra vào khoảng mười phút, lúc đó sẽ có một hàng dài người đứng xếp hàng phía sau tôi nhưng không ai kêu tôi phải dời đi. Tại Tây Ban Nha, mọi thứ sẽ khác, chúng tôi sẽ nói thẳng. Đối với người nước ngoài thì họ cho rằng chúng tôi quá khích hoặc khó chịu.

Đọc thêm  9 lý do để học tiếng Latvia

Bạn cảm nhận các nơi khác ở Latvia ngoài Riga?

Chúng tôi có tham thú những khu rừng vào dịp lễ giáng sinh, đốn cây trang trí với một số bạn tại Tech Hub. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Ở đây cảng quan thiên nhiên thật hung vĩ, tôi hi vọng các bạn có thể thưởng ngoạn bởi ở Tây Ban Nha, chúng tôi đã không còn rừng và đời sống hoang dã. Cảnh quan thiên nhiên là một phần tuyệt vời khi định cư ở Latvia.

Bạn thấy ẩm thực của Latvia thế nào?

Miguel: “Thứ tôi thích nhất là món súp. Bạn có thể để mọi thứ vào đó và tôi đã học được điều đó tại Latvia. Ở đất nước tôi, các loại súp thật nhàm chán và rất giống nhau.”

Ignacio: “Thức ăn ở đây rất cơ bản, không cầu kì nhưng có một sự lựa chọn phong phú từ những món rau, củ, quả và tôi cảm nhận tôi ăn sạch tươi hơn. Ở Tây Ban Nha, xà lách rất đơn giản và nước xốt rất giống nhau.”

Bạn thường mua sắm ở đâu?

Miguel: “chúng tôi thường đi mua thức ăn và đồ dùng hằng ngày ở siêu thị gần nhà nhưng rất thích đi chợ trung tâm Riga mỗi cuối tuần. Khoảng tháng đầu ở đây, chúng tôi rất nhớ món cá vì sự lựa chọn ở siêu thị rất giới hạn. Tôi thường nói với bạn tôi là người Latvia không ăn cá. Rồi chúng tôi khám phá ra khu chợ. Thật tuyệt vời khi ở đó có cửa hàng bán đồ Tây Ban Nha nên tôi thường đến đó mỗi cuối tuần để mua trái cây, cá và hàng gia dụng. Thật ra có rất nhiều thứ là từ Tây Ban nha.

Lần đầu tôi thử mua cá ở siêu thị, tôi muốn người bán làm sạch cá và cô ta chỉ nhìn tôi bằng một ánh mắt kinh ngạc và không làm gì. Lần thứ hai, tôi muốn mua hai miếng cá hồi nhỏ nhưng người bán không đồng ý cắt miếng cá lớn có thể đủ cho 10 người.

Nhưng khi tôi mua đồ ở chợ, mọi thứ dễ dàng hơn và khi tôi mua cá, hàng người đứng sau tôi hỏi người bán tôi đã mua gì và muốn giống tôi vậy.”

Bạn nghĩ gì về đất nước Latvia và con người Latvian?

Chúng tôi yêu việc định cư ở Latvia, đặc biệt là Riga. Đó là một sự pha trộn giữa phương Đông và phương Tây, giữa cổ kính và hiện đại. Đất nước luôn hướng về phía trước nhưng quá khứ vẫn là một phần. Mọi thứ rất riêng biệt và đẹp đẽ như những bảo tàng nghệ thuật và những con đường đại lộ. Bạn có thể cảm thấy người Latvia rất riêng biệt nhưng cũng một phần là người Châu Âu hiện đại.

Mọi người rất tôn trọng văn hóa và truyền thống. Mọi người hầu như biết rất nhiều về đất nước và lịch sử và cũng rất yêu nước. Tại Tây Ban Nha, đều đó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.

Ngày đầu tiên chúng tôi trải nghiệm định cư ở Latvia, mọi nhà đều treo cờ. Tại đất nước tôi, treo cờ là một điều tranh luận bởi yếu tố lịch sử.

Miguel: “Tôi không biết về truyền thống nhưng tôi để ý đàn ông Latvia thường tặng hoa cho phụ nữ khi họ gặp mặt. Thật là tuyệt! chúng tôi chỉ tặng hoa cho người nữ vào những lễ đặc biệt như kỉ niệm ngày trọng đại nào đó. Vì vậy tôi cảm thấy lạ khi định cư ở Latvia, mọi người hỏi về một bình hoa khi vào nhà hàng. Lúc đầu tôi cứ nghĩ cái đó chỉ để trang trí thôi.”

Khi bạn đọc về Lativa, bạn sẽ để ý là người Latvia rất thích ca hát và họ rất tôn trọng điều đó.

Bạn nghĩ gì về bảo tàng tại Riga?

Chúng tôi đã đến bảo tàng nghệ thuật quốc gia Latvia và tôi nghĩ hai tiếng đồng hồ quá ít để khám phá hết vì vậy chúng tôi luôn muốn trở lại. Chúng tôi cũng đã tham quan bảo tàng tưởng niệm Zanis Lipke. Dù rằng tôi không phải là bảo tàng lớn nhưng chúng tôi vẫn khuyên mọi người nên tham quan. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời. Trước tiên, bạn phải tìm được khu vực nhà gỗ với tầm nhìn tuyệt đẹp nhìn ra thành phố dọc những con sông Kipsala. Còn những nơi bạn nên đến khi ở Riga như Nhà thờ Thánh Peter, Tượng những nhạc công thành Bremen và còn nhiều những viên ngọc quí giá đáng được khai phá.

Bạn có thể đến công viên Uzvaras and tham quan các địa danh mà bạn muốn biết và tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của đất nước này.

Cảm nghĩ cuối về Riga?

Có rất nhiều điều cần phải để nói về Madrid. Thành phố đông đúc với dân du lịch và dân địa phương cảm thấy ngột ngạt. Trung tâm thành phố như là khu vui chơi Disneyland. Tôi không muốn điều đó xảy ra đối với Riga khi đã định cư ở Latvia.

Ignacio Nieto Carvajal là lập trình viên cấp cao ở Digital Leaves và là blogger của Micropreneur.life. Miguel Piñas là lập trình viên cho Woloweb.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *