Australian Qualification Framework – Khung cấp bậc giáo dục Úc
Australian Qualification Framework – Khung cấp bậc giáo dục Úc

Australian Qualification Framework – Khung cấp bậc giáo dục Úc

Khung cấp bậc giáo dục Úc là gì?

Australian Qualification Framework (AQF) là khung quy chiếu 10 hệ cấp bậc giáo dục Úc. Khung AQF lần đầu được áp ban hành năm 1995 và trải qua nhiều lần sửa đổi để thích nghi. Khung AQF bao hàm tất cả lĩnh vực giáo dục, từ trường, trường nghề (VET), cho đến giáo dục bậc cao. Bài viết sẽ giới thiệu khái quát 10 cấp thuộc Khung cấp bậc giáo dục Úc.

Khung cấp bậc giáo dục Úc
Khung cấp bậc giáo dục Úc

AQF bậc 1: Certificate I

Cấp bậc 1 bao hàm những chương trình đào tạo kỹ năng đơn giản nhất, nền tảng nhất. Tốt nghiệp cấp bậc 1 AQF sẽ đạt được những kỹ năng như: Tính toán căn bản, đọc hiểu căn bản, giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề. Chứng chỉ I (certificate I) thường bao hàm như: bộ kỹ năng ứng xử nơi công sở, kỹ năng bán lẻ, trồng trọt.

 

AQF bậc 2: Certificate II: Chứng chỉ 2 (Certificate II)

Nâng cấp từ kỹ năng của cấp bậc 1. Tập trung hơn vào các thao tác thường nhật và kiến thức vận hành cơ bản. Thực tập sinh có thể thực hiện các công việc thường nhật dưới sự giám sát và biết cách áp dụng các kỹ năng chuyên môn. Các ngành nghề thuộc chứng chỉ 2: Ngành dịch vụ, xây dựng, sửa chữa xe cộ máy móc.

 

AQF Cấp bậc 3: Certificate III

Cấp bậc 3 – chứng chỉ III cung cấp người học các kỹ năng đa dạng hơn. Chúng bao gồm cả lý thuyết và kỹ năng chuyên ngành đặc thù. Người tốt nghiệp có thể làm việc theo đội nhóm, tùy thuộc yêu cầu ngành. Các khóa học chứng chỉ III thông dụng bao gồm: Chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em và làm tóc.

 

AQF Cấp bậc 4: Certificate IV

Bằng chứng chỉ IV tập trung sâu hơn vô kỹ năng nghề chuyên ngành. Chúng cung cấp cho người học kỹ năng quản trị, quản lý. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có: Kỹ năng chuyên ngành nâng cao, kỹ năng giải quyết vấn đề, và có thể quản lý, đào tạo nhân viên. Các ngành thuộc mảng chứng chỉ IV: Quản trị kinh doanh, dịch vụ cộng đồng, hỗ trợ IT.

 

AQF Cấp bậc 5: Diploma (tương đương cao đẳng)

Chứng chỉ Diploma chú trọng cả về hệ thống lý thuyết phức tạp & kỹ năng thực hành của một ngành cụ thể. Sau tốt nghiệp, người học có thể áp dụng kiến thức vào đa dạng ngành nghề, thông thấu các dữ liệu phức tạp, đủ trình độ lãnh đạo đội nhóm. Các ngành thuộc chứng chỉ Diploma: kỹ sư, kế toán, đồ họa.

 

AQF Cấp bậc 6: Advanced Diploma / Chứng chỉ liên thông từ cao đẳng lên đại học

Chứng chỉ Advanced Diploma và chứng chỉ liên thông Cao đẳng lên đại học: Trang bị cho người học kỹ năng kỹ thuật nâng cao và các kỹ năng bổ trợ. Sau tốt nghiệp, người học có được: Kiến thức chuyên ngành, kỹ năng thực hành nâng cao, khả năng đánh giá và phân loại thông tin. Các ngành đặc thù của Advance diploma: Y tá, quản trị kinh doanh và kỹ thuật xây dựng dân dụng.

Đọc thêm  Chương trình du học hướng tới định cư Úc - Nghề chăm sóc người khuyết tật

 

AQF Cấp bậc 7: Bachelor Degree (đại học)

Chứng chỉ đại học cung cấp hệ thống đào tạo hoàn chỉnh. Hệ thống bao gồm từ lý thuyết đến cả thực hành ở một ngành đặc thù. Tốt nghiệp sinh có thể đạt được: Tư duy phản biện, lập luận thông tin và vận dụng cho chuyên ngành. Các ngành thuộc cấp độ Đại học thường rất rộng và đa dạng, từ nghệ thuật, khoa học đến kinh thương.

 

AQF Cấp bậc 8: Bachelor Honours Degree / Graduate Certificate / Graduate Diploma (chứng chỉ sau đại học)

Cấp bậc 8 tập trung vào kiến thức cao cấp hơn. Trang bị cho tốt nghiệp sinh kỹ năng làm nghiên cứu, thực hành chuyên nghiệp và dọn sẵn lộ trình học lên cao. Tốt nghiệp sinh sẽ có được: Kỹ năng nghiên cứu, phân tích và mở rộng kiến thức vào trải nghiệm tình huống mới. Chứng chỉ sau đại học bao gồm: Chương trình vinh dự, chứng chỉ hậu tốt nghiệp ở các ngành giáo dục, luật, y học.

 

AQF Cấp bậc 9: Masters Degree (bằng Thạc sĩ)

Bằng Master cung cấp kiến thức chuyên sâu, thường liên quan nghiên cứu thực nghiệm chuyên ngành. Tốt nghiệp sinh có được kiến thức cao cấp, phát triển giải pháp tiên tiến. Góp phần cống hiến ngược trở lại cho ngành chứ không chỉ học hiểu áp dụng cho bản thân như những cấp độ trước đó. Thông thường, bằng thạc sĩ thường thấy ở kỹ sư, tâm lý học, kinh tế.

 

AQF Cấp bậc 10: Doctoral Degree (tiến sĩ)

Bằng Doctoral là chứng chỉ cao nhất trong cấp bậc giáo dục tại Úc. Chứng chỉ tiến sĩ cung cấp học vấn cao cấp nhất, thông thường người học dành phần lớn thời gian tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giáo sư. Đặc biệt, tiến sĩ gắn liền với các công trình khoa học nguyên bản để cống hiến cho ngành. Các công trình nghiên cứu khoa học nếu được đăng trên tạp chí đầu ngành quốc tế thì có thể xin visa 858 thường trú Úc. Khi tốt nghiệp tiến sĩ, quý vị sẽ được phong học hàm PhD (Doctor of philosophy).

Khung cấp bậc giáo dục Úc để xét du học, tuyển dụng và định cư Úc

Khung cấp bậc giáo dục Úc cung cấp một hệ thống thứ bậc dễ hiểu và dễ quản lý cho ngành giáo dục Úc. Bởi thế, ngành giáo dục Úc là một trong 4 ngành nghề cung cấp GDP cao nhất nước Úc. Sự nhất quán, quy chiếu của khung này giúp các bộ ngành giáo dục Úc dễ phân loại, tuyển sinh. Ngoài ra, khung cấp bậc giáo dục Úc cũng là tiền đề để xét du học, định cư Úc. Mỗi cấp bậc sẽ dẫn đến một loại visa tương ứng khác nhau, quý vị cân nhắc lựa chọn để có thể định cư Úc diện tay nghề. Học phí của từng thứ bậc cũng có sự phân hóa. Các nhà tuyển dụng cũng dựa trên phân loại Khung cấp bậc giáo dục Úc để tuyển dụng nhân sự phù hợp.

 

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *