Tổng quan về đất nước Latvia - Cty Thiên Đường Đất Úc
Tổng quan về đất nước Latvia

Tổng quan về đất nước Latvia

Thông tin cơ bản về đất nước Latvia

 • Tên chính thức đất nước Latvia: Cộng hòa Latvia
 • Thủ đô: Riga
 • Thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004
 • Dân số: khoảng 2,27 triệu
 • Diện tích: 64.589 km2
 • Các vùng: Kurzeme, Zemgale, Vidzeme, Latgale
 • Thành phố lớn nhất: Riga, Daugavpils, Liepaja, Jelgava, Jurmala, Rezekne, Ventspils
 • Ngôn ngữ chính thức: tiếng Latvia, tiếng Anh (dùng trong hành chính), tiếng Nga
 • Tiền tệ: Euro
 • Mã quốc gia: 371

Truyền thống yêu mến nghệ thuật ở Latvia

Đất nước Latvia khá nhỏ bé nhưng rất xinh đẹp với nhiều điểm thu hút du lịch thú vị. Latvia nằm bên bờ biển Baltic với công viên quốc gia Gauja, thường được gọi là “Thụy Sĩ thu nhỏ”. Thiên nhiên ở đây thật kỳ thú cùng với di tích văn hóa cổ xưa, những toà lâu đài cổ kính, trang viên thanh nhã… nằm rải rác khắp nơi trên lãnh thổ Latvia. Nghề thủ công và các hình thức nghệ thuật như đồ gốm, dệt, đan được gìn giữ, phát triển ở Latvia.

Có một truyền thống rất lâu đời được gìn giữ và trở thành biểu tượng của đất nước Latvia là “đến nhà hát”. Rất nhiều lễ hội ca hát và nhảy múa diễn ra vào mùa hè với hàng ngàn khán giả và nghệ sỹ đến từ khắp nơi trên thế giới. Môn thể thao rất phổ biến ở Latvia là khúc côn cầu, bóng rổ, biathlon, bobsleigh. Có rất nhiều hội trường trượt băng, câu lạc bộ thể thao và trung tâm giải trí khác nhau cho các gia đình tham gia.

Riga được coi là trung tâm văn hóa của Latvia với số lượng công trình khoa học, văn hoá và giải trí khổng lồ. Những tính cách đặc trưng của người Latvia là kiềm chế, tự tin, độc lập và kiên trì. Người Latvia bề ngoài dường như không thích giao thiệp rộng – họ yêu thích sự yên tĩnh, tự do cá nhân, nhưng sự thật là – họ chỉ cần thêm một chút thời gian để thiết lập tình hữu nghị và sau đó họ rất quý trọng các mối quan hệ.

Người dân ở đây thường tặng hoa cho nhau. Đó là dấu hiệu đặc trưng của sự thân thiện.

Tất cả mọi người đều phải tham gia vào Lễ hội Ligo Day và Jani Night vào ngày 23 và 24 tháng 6 hàng năm. Mọi người thức trắng đêm, vui chơi và hào hứng săn tìm 1 điều bí ẩn mang tên “hoa của cây dương xỉ”.

Cuộc sống ở Latvia

Chỗ ở

Người dân ở các thành phố lớn tại đất nước Latvia sống chủ yếu trong các căn hộ, trong khi người dân ở nông thôn sống chủ yếu ở nhà riêng. Khi thuê một căn hộ, Quý vị nên ký kết hợp đồng thuê nhà và thanh toán tiền tạm ứng từ 1 đến 3 tháng.

Khi mua một căn hộ, Quý vị phải chắc chắn rằng nó được tư nhân hóa, và lập hợp đồng mua bán, cũng như đăng ký quyền sở hữu.

Có thể đăng ký trong “danh sách chờ” để mua căn hộ ưu đãi từ chính quyền địa phương. Nhưng thường là số lượng căn hộ như vậy rất hạn chế, và phải chờ đợi lâu, nhất là trong thành phố lớn.

Quý vị có thể tìm thấy các thông tin về căn hộ, và nhà ở rao bán hoặc cho thuê tại các công ty bất động sản, trên báo chí hoặc internet.

Giáo dục

Tại các địa phương đều có trường học công lập của nhà nước và hệ thống trường tư thục cũng rất phổ biến. Học sinh tiểu học và cấp cơ sở đều học tiếng Latvia và các ngoại ngữ khác tùy chọn như Anh, Pháp, Đức, Nga…

Nếu Quý vị từng du học nước ngoài, thì các giấy chứng nhận giáo dục phải được gửi giám định. Trẻ em có thể tham gia trường mẫu giáo địa phương với chất lượng giáo dục đồng nhất, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Thông tin về các trường mẫu giáo, Quý vị có thể được tìm thấy tại các Hội đồng giáo dục hoặc chính quyền địa phương.

Tất cả trẻ em đến tuổi đi học đều được miễn phí giáo dục ở các trường công lập tại địa phương. Tổ chức giáo dục chuyên nghiệp sẽ công nhận bằng cấp giáo dục tiểu học, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục trung học, trình độ học vấn tương đương.

Việc tiếp nhận sinh viên vào các trường đại học và chương trình nghiên cứu đều qua chọn lọc dựa trên kết quả học tập. Trường đại học có thể xác định yêu cầu bổ sung thêm 1 số môn học hoặc đào tạo đặc biệt (ví dụ mỹ thuật, âm nhạc, thể thao, y khoa…).

Có một số lượng nhất định trường đại học được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Học phí cho những nơi không được tài trợ bởi nhà nước sẽ theo thoả thuận giữa trường với các sinh viên.

Trang web hữu ích:
Bộ Giáo dục và Khoa học (thông tin về các trường học, tổ chức giáo dục chuyên nghiệp và các trường đại học ở đất nước Latvia).

Chăm sóc sức khỏe

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp bởi nhà nước, hoặc các cơ sở y tế tư nhân. Nhà nước trợ giúp y tế cho cả những cư dân không phải công dân đất nước Latvia, hoặc cho công dân của EU và các thành viên gia đình của họ, những người có giấy phép cư trú (PR).

Số điện thoại khẩn cấp trợ giúp y tế là 112.

Thông tin về dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thanh toán, bệnh nhân có thể tìm thấy tại các cơ sở y tếđịa phương hoặc Cơ quan Bảo hiểm y tế bắt buộc của đất nước Latvia.

Giao thông

Hệ thống đường bộ rất phát triển ở Latvia, kết nối với bất kỳ nước láng giềng nào. Xe buýt rất vệ sinh, sạch sẽ an toàn, kết nối các thành phố lớn nhất của đất nước Latvia.

Xe lửa cũng có chuyến thường xuyên ở Riga và kết nối với các thành phố lớn nhất của Latvia. Thông tin về lịch tàu tại trang web của công ty đường sắt Latvia “Latvijas Dzelzceļš”.

Riga là sân bay lớn nhất, cách trung tâm Riga – thủ đô của đất nước Latvia 10 km. Hãng hàng không AirBaltic cung cấp các chuyến bay đến các thành phố lớn ở châu Âu, vùng Viễn Đông Mỹ.

Phà cũng có chuyến thường xuyên tại Riga, Liepaja và Ventspils cảng biển kết nối Latvia đến các thành phố ở Thụy Điển và Đức. Thông tin về giao thông phà đến Riga.

Giao thông công cộng ở các thành phố

Dịch vụ vận tải công cộng rất phổ biến ở các thành phố lớn của Latvia. Vé giao thông công cộng có thể mua tại các địa điểm bán hàng hoặc trực tiếp trên phương tiện vận chuyển.

Đọc thêm  Bất động sản ở Riga, Latvia & Thẻ xanh cư trú

Link hữu ích:

An sinh xã hội và bảo hiểm

Khi có việc làm, người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội và thanh toán bảo hiểm xã hội. Các khoản thanh toán bao gồm bảo hiểm trong trường hợp ốm đau và thai sản, cũng như tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp được cấp cho người được bảo hiểm đối với trường hợp thất nghiệp. Tình trạng thất nghiệp phải đăng ký với Cục Việc làm Nhà nước. Cơ quan Bảo hiểm xã hội Nhà nước (SSIA) sẽ thanh toán Trợ cấp thất nghiệp.

Số tiền trợ cấp thất nghiệp và thời gian thanh toán phụ thuộc vào thời hạn bảo hiểm của người thất nghiệp. Nếu thời hạn bảo hiểm trong Latvia không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp, thì có thể tính dồn với thời hạn làm việc trong khối EU. Khi đó, người lao động phải nộp  giấy chứng nhận E301 cho SSIA.

Hỗ trợ bệnh tật

Trong trường hợp ốm đau hoặc con bị bệnh, người bệnh sẽ nhận được hỗ trợ bệnh tật. Trong 10 ngày bệnh đầu tiên, người bệnh tự chi trả viện phí. Bắt đầu từ ngày thứ 11, Cơ quan Bảo hiểm xã hội Nhà nước (SSIA) sẽ thanh toán và tối đa đến 80% mức lương trung bình của người bệnh.

Link hữu ích:

Quý vị có thẻ Bảo hiểm Y tế châu Âu (EHIC) hoặc thẻ khác?

Quý vị có thể nhận được thẻ EHIC từ tổ chức có thẩm quyền ở nước mình. Nếu Quý vị muốn bắt đầu làm việc ở Latvia, Quý vị có thể nhận thẻ EHIC miễn phí tại Cơ quan Bảo hiểm y tếNhà nước bắt buộc  (HCISA).

Đăng ký khi nhập cư Latvia:

 • Tại Văn phòng Quốc tịch và Di cư: nhận giấy phép cư trú nếu Quý vị muốn lưu trú tại Latvia trong hơn 3 tháng.
 • Khai báo nơi ở của Quý vị với chính quyền địa phương hoặc tại Văn phòng Quốc tịch và Di cư, nếu dự định ở lại Latvia hơn 3 tháng.
 • Đăng ký tại văn phòng địa phương của Cục Lao động Nhà nước, nếu Quý vị đang tìm kiếm việc làm và mong muốn được hỗ trợ, hoặc nếu muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
 • Kê khai nộp thuế tại Sở Thuế Nhà nước ở địa phương, nếu Quý vị có việc làm.

Tìm việc làm

Cách tìm việc phổ biến là thông qua bạn bè, quảng cáo việc làm trên báo, đài phát thanh, tìm tại các cơ quan việc làm tư nhân và các công ty nguồn nhân lực, hoặc internet. Họ sẽ cung cấp nhiều cơ hội hấp dẫn.

Quý vị nên học ngôn ngữ Latvia (được nhà nước hỗ trợ học miễn phí). Latvia là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng ở các cơ quan nhà nước và nơi làm việc. Bên cạnh đó, tiếng Anh, Nga, Đức cũng rất cần thiết cho một số vị trí công việc nhất định.

Nếu Quý vị không thể tìm thấy một công việc và muốn nhận trợ cấp thất nghiệp, hoặc tham gia các khóa đào tạo việc làm, xem thêm website của Bộ Phúc lợi thực hiện chính sách nhà nước trong lĩnh vực giảm thất nghiệp và hỗ trợ tìm việc.

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động bằng văn bản được ký giữa người sự dụng lao động và nhân viên khi quan hệ lao động được bắt đầu. Thông thường các hợp đồng lao động có thời gian không xác định. Trong những trường hợp đặc biệt, hợp đồng có thời hạn cố định, như công việc thời vụ, công việc lặt vặt…

Khi ký hợp đồng, sẽ có thời gian thử việc. Nếu hợp đồng không đề cập đến thời gian thử việc thì được hiểu rằng hợp đồng được thực hiện mà không cần thử việc. Thời gian thử việc không được vượt quá 3 tháng. Cả hai bên có thể thay đổi hợp đồng lao động với thỏa thuận riêng. Các thoả thuận bổ sung nên được thực hiện bằng văn bản.

Lao động tự do

Nếu có kế hoạch lao động tự do như: các dịch vụ về tóc, quần áo, may mặc, nhiếp ảnh… Quý vị phải xin cấp giấy phép từ chính quyền địa phương. Sau khi nhận được giấy phép, Quý vị phải đăng ký kê khai thuế cá nhân.

Để nhận được trợ cấp bảo hiểm xã hội khi lao động tự do, Quý vị phải điền vào mẫu đăng ký tại Sở Doanh thu Nhà nước chứng minh tham gia bảo hiểm xã hội nhà nước.

Thành lập Doanh nghiệp, công ty cá nhân

Nếu Quý vị muốn thành lập công ty ở đất nước Latvia, nên đăng ký kinh doanh. Nếu lĩnh vực kinh doanh không đòi hỏi giấy phép, Quý vị sẽ được hướng dẫn ở Sở đăng ký Công ty. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh, Quý vị phải đăng ký giấy phép kinh doanh và kê khai thông tin thuế, tại văn phòng địa phương của Sở Thuế Nhà nước.

Để nhận được trợ cấp bảo hiểm xã hội của doanh nhân cá nhân, Quý vị phải nộpp mẫu đăng ký tại Sở Thuế Nhà nước, tự nguyện tham gia các chương trình bảo hiểm xã hội nhà nước.

Website hữu ích:

Thông tin  về thủ tục đăng ký lao động tự do có thể được tìm thấy trên các trang web dịch vụ Thuế Nhà nước (tiếng Anh). Thông tin về các thủ tục đăng ký doanh nghiệp hoặc công ty tư nhân (tiếng Anh).

Tiền lương và các loại thuế

Có quy định tiền lương tối thiểu. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả lương mỗi tháng, trừ khi có thoả thuận riêng. Người sử dụng lao động phải đóng các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên của mình.

Thuế thu nhập thông thường từ 9% – 23%. Mức tối thiểu không bị đánh thuế là 90 EUR mỗi tháng (tăng thêm cho mỗi người phụ thuộc).

Giờ làm việc – nghỉ ngơi

Lao động tiêu chuẩn không quá 8 giờ/ ngày và 40 giờ/ tuần. Kỳ nghỉ hàng năm được hưởng nguyên lương không được ít hơn 4 tuần.

Chấm dứt việc làm

Quan hệ lao động có thể được chấm dứt trong các trường hợp quy định trong Luật Lao động.

Người sử dụng lao động và người lao động có thể chấm dứt quan hệ lao động theo một thỏa thuận chung. Một thỏa thuận như vậy phải được thực hiện bằng hình thức văn bản. Xem thêm tại Thanh tra lao động nhà nước.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *