Các câu chuyện định cư Latvia - Công ty Thiên Đường Đất Úc
Các câu chuyện về định cư Latvia

Các câu chuyện về định cư Latvia

Khi đến sống nước ngoài hoặc một nước xa lạ như định cư Latvia, Quý vị băn khoăn về điều gì nhất? Người Á Châu, đặc biệt người Việt luôn quan tâm cuộc sống ở đó có tốt hơn những gì mà mình đang có. Cơ hội hoặc tương lai của chính bản thân và gia đình có ổn định không. Rất nhiều điều phân vân lắm khi phải xa quê hương, nơi mà bản thân đã lớn lên và có biết bao kỷ niệm. Vâng, tương lai không màu hồng, nhưng một tương lai mà Quý vị có thể chủ động chọn lựa thì sao? Cuộc sống không có bắt đầu sẽ không có kết thúc. Cơ hội có nhiều nhưng bỏ lỡ cũng nhiều, có chăng những người biết nắm bắt thì con đường sẽ rộng mở.

Latvia, sau thời kì bị Đức thuộc và Nga thuộc, đang từng bước chuyển mình với những chính sách ủng hộ và giúp đỡ đầu tư nước ngoài và thợ tay nghề cao. Có ai có thể tưởng tượng Việt Nam có thể phát triển, có cầu vượt, có xe hơi, có trung tâm mua sắm xa xỉ khoảng 20 – 30 năm trước. Giống như Việt Nam, nhưng Latvia đã là một đất nước cộng hòa đã phát triển (developed country) với mức đời sống cao hơn. Chỉ số đời sống Latvia cao hơn gần gấp đôi Việt Nam theo trang dữ liệu numbeo (140.05 so với 74.49). Quý vị có thể là người tiên phong nhưng thời cơ, ít có cạnh tranh, trong vòng 10 hoặc 20 năm nữa, tương lai sẽ thuộc về Quý vị. Bên cạnh đó, định cư Latvia cũng sẽ là cánh cửa đưa Quý vị ra khắp Châu Âu.

Không những người Việt mà toàn thế giới cũng đang hướng đến Latvia như là một thiên đường văn hóa, du lịch và phát triển. Điển hình như sau khủng hoảng dân số những năm đầu thế kỉ 20 với chỉ 1,8 triệu dân, với chính sách mở cửa, Latvia đã thu hút nhiều nhà đầu tư và dần ổn định với dân số hiện nay là gần 2.3 triệu người và là một trong những nơi lý tưởng thực hiện hóa khởi nghiệp theo Forbes. Với thành tựu đạt được những năm gần đây, đất nước vùng Balkan này đã dần trở thành điểm đến lý tưởng cho một tương lai tươi sáng hơn.

Thiên Đường Đất Úc cũng mang lại cho những doanh nhân loạt bài viết về cảm nghĩ của người trong cuộc về định cư Latvia để Quý vị có cái nhìn tổng thể hơn về con đường tương lai.

Bài 1 – Latvia và câu chuyện của Viktorija

Viktorija, một cô gái xinh đẹp đến từ Lithuania, đã từng sống và làm việc tại Đan Mạch và New Zealand nhưng bây giờ cô chọn Riga, Latvia là nơi định cư của gia đình mình. Đất nước Latvia không phải là lựa chọn ưu tiên của họ nhưng số phận đã đưa họ tới đây. Tạp chí Life in Riga đã có cuộc nói chuyện của cô về kinh nghiệm sống tại Riga.

Phóng viên: Để bắt đầu, lý do nào đưa chị đến với Riga?

            Tôi chuyển đến Đan Mạch để hoàn thành Cử Nhân Quản Trị Kinh Doanh vào năm 2009 và trong năm cuối tôi bắt đầu làm quen với Miks. Đó là khoảng thời gian khó khăn của chúng tôi. Tôi phải làm ca tối trong một khách sạn, đi học toàn thời gian trong khi viết luận văn và cố gắng có thời gian dành cho việc hẹn hò nhưng đó cũng là những kỷ niệm đẹp. Tôi kiếm được tiền, điểm luận văn thì rất cao, đã thành thạo tiếng Đan Mạch, và tôi là vợ Miks.

Sau khi tốt nghiệp, tôi làm việc tại New Zealand một thời gian sau đó quay về Đan Mạch, hoàn thành khóa cao học về Marketing. Khi ở Copenhagen, Miks tìm việc làm mới. Lúc đó, thì Miks có vấn đề về răng nên quyết định bay sang Latvia vì cùng chất lượng nhưng giá lại rẻ hơn.

Một vài ngày ở Latvia, Miks gặp Karlis và thừa nhận đang kiếm việc làm ở Đan Mạch cũng được mấy tháng nhưng chưa có tin tức gì. Vì vậy, Karlis đã giới thiệu Miks vào là cho công ty anh ta. Trước buổi phỏng vấn, Miks rất chắc chắn sẽ không bao giờ muốn làm việc tại Latvia vì chồng tôi nghĩ sẽ rất chán và lương sẽ rất thấp. Thật bất ngờ, sau buổi phỏng vấn, chồng tôi đã thay đổi và rất hứng khởi và nói : “Tại sao không chọn định cư Latvia?”

Lúc đó chị có bắt đầu tìm kiếm việc mới không?

Lúc đó tôi không chắc về việc chuyển đến Latvia và cùng bắt đầu suy nghĩ về mình có thể làm gì tại đó. Tôi có thể tìm việc nhưng tôi không muốn, tôi nghĩ tôi cần thời gian cho chính bản thân tìm hiểu, học ngôn ngữ và có thời gian thư giãn sau bao năm học hành và làm việc. Giấc mơ của tôi là tôi sẽ nghỉ ngơi vài tháng, làm bà nội trợ đúng nghĩa và nấu cơm cho Miks. Sau đó, tôi đăng đàn LinkedIn tìm việc tại Latvia. Sau ba ngày, khi mà đã được liên hệ với rất nhiều công ty, tôi đã có công việc.

Và chị đã làm gì?

Tôi đã là một trưởng phòng PR cho một công ty tài chính được khoảng 2 năm và 2 tháng. Đồng nghiệp tôi đa số là người Latvia trừ hai người đến từ Áo và Ukrainian. Từ khi làm việc tại đây, tôi đa số sử dụng Tiếng Anh là chính nên có thể nói tôi làm trong công ty Latvia nhưng theo môi trường quốc tế.

Có phải rất dễ tìm việc khi định cư Latvia?

Mọi thứ tùy thuộc suy nghĩ của mỗi người. Đối với người nhập cư, nếu họ không biết tiếng địa phương, tìm việc khá giới hạn nhưng nếu họ sẵn sàng thử thách chính mình, hoặc nếu họ sẵn lòng làm công việc mới, tôi không nghĩ họ sẽ hết việc làm khi định cư Latvia. Nếu bạn có kỹ năng thì dễ dàng hơn, và chính phủ Latvia cũng tạo điều kiện cho những người không có kỹ năng.

Gia đình chị cảm thấy thế nào về sự hòa nhập với cuộc sống địa phương và phát triển mối quan hệ xã hội?

Lúc đầu, chúng tôi đều cảm thấy một chút cô lập. Có lẽ không phải cảm nhận mà đúng hơn là một sự hãi. Cũng vì lẽ đó, chúng tôi tham gia nhiều sự sự kiện và học hỏi nhiều hơn về cộng đồng người nước ngoài định cư Latvia.

Chúng tôi tìm thấy nhiều hội nước ngoài những sống, rời đi rồi quay lại tại Latvia. Họ muốn cảm nhận văn hóa Latvia nhưng không muốn rời xa nơi họ sống. Tôi đã gặp những người rất tốt như anh chàng người Thụy Điển gốc Latvia, và vài người Áo gốc Latvia. Họ truyền cảm hứng, giúp đỡ chúng tôi hòa nhập.

Đọc thêm  Nhập cư Latvia: Đi & cảm nhận!

Những người giúp tôi hội nhập là cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là trong các lễ hội nơi tôi tìm được những người Quý vị. Có thể tôi làm trong lãnh vực quan hệ công chúng nên tôi rất muốn biết hết mọi thứ. Đất nước này còn rất nhiều điều để khám phá. Thông qua những mối quan hệ, tôi biết được còn rất nhiều người nước ngoài mong muốn đến đây để làm việc, ngay cả anh Quý vị tôi từ New York. Anh ấy yêu thích vẻ yên bình và nhỏ nhắn của Riga.

Chị cảm nhận về hệ thống y tế và bảo hiểm xã hội thế nào khi định cư Latvia?

Tôi nói được tiếng Nga, đó là một lợi thế nhưng tôi không muốn bởi vì tôi không muốn bị hiểu nhầm là người Nga. Nhưng mọi thứ có thể tồi tệ hơn. Khi tôi cần đi nha sĩ, tôi đã tìm kiếm trên mạng những bác sĩ nói được tiếng Anh nhưng vô vọng. Tôi đã quyết định đi luôn đến phòng khám gần nhất. Lúc đó tôi rất ngại và cảm thấy không được thoải mái nhưng bác sĩ giao tiếp bằng Tiếng Anh một cách rõ ràng mạch lạc và điều đó xảy ra rất nhiều lần. Bạn đến với cảm giác ngột ngạt nhưng ra về cảm thấy rất tuyệt vời. Tôi cảm nhận được sự thay đổi khi so sánh với lần đầu tôi sang Latvia từ Lithuania để du lịch.

Chị có học tiếng Latvia không?

Tôi chưa bao giờ tham gia khóa học tiếng bản địa nhưng khi gặp việc, tôi luôn hỏi Miks. Nếu không biết từ nào, tôi nhờ Miks giải nghĩa dùm tôi. Tôi viết, Miks sửa lỗi và bây giờ chồng tôi không cần làm vậy nữa.

Trước khi chuyển đến Latvia, tôi có học giao tiếp cơ bản. Tôi là người Lithuania nên có thể dễ dàng hơn cho tôi. Tôi chỉ cần tìm ra từ mà không giống với từ vựng tôi học và thử giải nghĩa nó. Không có gì quá khó khi bạn đã tìm được khuôn mẫu.

Gia đình chị trải qua thời gian rãnh rỗi như thế nào?

Chúng tôi du lịch vòng quanh Latvia. Thiên nhiên hữu tình rất đáng để khám phá. Có rất nhiều thử để trải nghiệm và tôi thường nói với Miks hãy cùng đi đến đó. Lúc đầu, tôi nghĩ chồng tôi sẽ gợi ý hoặc sẽ chỉ định những nơi thú vị quanh Latvia, nhưng ngược lại, chính tôi là người muốn khám phá văn hóa tại đây. Ví dụ như Chợ Mùa Thu, chồng tôi hết hào hứng rồi bối rối khi biết rằng tôi biết nhiều thứ hơn anh ấy nhưng giờ tôi muốn tìm hiểu nhiều thứ hơn nữa.

Chị thích nơi nào ờ Riga?

Miit – nơi tập trung những người nước ngoài. Nếu bạn hòa đồng, cầm một ly cà phê và làm quen đi, họ rất sẵn lòng.

The MillTech Chill Conference – nơi hội tụ những người yêu thích công nghệ.

DAD Cafe – Cho những buổi hòa nhạc, hội ngộ Quý vị bè và kết Quý vị

Fat Pumpkin – Dành cho những người ăn chay và được điều hành bởi người Hà Lan. Món bánh mì kẹp thịt sốt nấm Portobello ngon tuyệt!

Wok ‘n curry – chủ người Ấn độ có vợ người Latvia. Anh ta định cư Latvia cũng gần 10 – 15 năm. Món ăn ngon, rất chuẩn và vừa túi tiền.

Himalaju Virtuve – ngon và rẻ.

Chị nghĩ sao về giá cả tại Latvia?

Riga rất rẻ so với Đan mạch về mọi thứ và cả những buổi tiệc. Tiệc ở Đan Mạch chỉ một tháng một lần vì rất đắt đỏ và không thịnh hành. Còn ở đây, chỉ cần một cái bánh mì kẹp là đủ. Trả 10 Euro cho phần ăn tối cho hai người không phải là mắc. Nếu muốn ăn sang, tất nhiên bạn phải trả thêm.

Việc tìm nhà thì như thế nào?

Tôi chưa có cơ hội tìm một căn hội, Miks đến Latvia trước tôi nên kịp chuẩn bị mọi thứ. Chúng tôi đang sống tại căn hộ Miera gần chỗ làm của hai vợ chồng. Chúng tôi dự định mua nhà, tôi không có để ý nó thuộc vùng ngoại ô hay không.

Chị có thấy mình sẽ định cư Latvia lâu dài?

Tôi không biết. Hiện tại, mọi người rất dễ đi đây đi đó khám phá vì thế giới đang toàn cầu hóa một cách nhanh chóng. Cơ hội ở mọi nơi. Tôi muốn sống thử Châu Á để trải nghiệm văn hóa ở đó.

Tôi thích cảm giác tự do chọn lựa thay đổi môi trường sống, để hòa nhập và khám phá. Đó là cảm nhận của tôi, cảm giác mà mọi nơi tôi đến đều có bạn bè từ Châu Âu, Châu Á, Úc, New Zealand.

Cảm nhận về người Latvia?

Người Latvia khá giống người Lithuania nhưng Latvia có phần hơi bảo thủ, Họ còn có suy nghĩ người nước ngoài đến rồi sẽ đi và không bao giờ chịu ở Latvia. Người Latvia giống người Đan Mạch và Bắc Âu.

Khi tôi đến Latvia, tôi làm đủ mọi thứ như khi tôi bên Đan mạch nơi mà khi bắt đầu tôi không có Quý vị vì vậy tôi thành lập mạng xã hội riêng thông qua việc học. Tôi đến những hội nghị khởi nghiệp, dự các hội thảo đại học, tham dự các khóa huấn luyện. Tôi còn làm nhật kí và giới thiệu đất nước này đến mọi người.

Trước khi tôi đến đây, mọi người thường nói tại sao lại chọn định cư Latvia, đó là đất nước thuộc về hậu Liên Xô. “Bạn sẽ làm gì? Bạn có bị làm sao không?” Để trả lời, tôi làm phép so sánh giữa Latvia và Mỹ nơi mà mọi người vẫn gọi niềm mơ ước. Chắc chắn lương ở Latvia sẽ không bằng Mỹ nhưng suy nghĩ tích cực hơn xem! Chế độ bảo hiểm sức khỏe tại Mỹ quá đắt đỏ và chế độ nghỉ thai sản không có. Tại Latvia, bạn có từ một năm đến mười tám tháng và cha đứa bé được hai tuần nghỉ. Con cái hưởng giáo dục rất tốt mà không cần phải trả tiền. Vậy người dân Latvia có rất nhiều sự lựa chọn tốt mà không cần trả tiền.

Nếu Quý vị muốn tìm hiểu rõ hơn về định cư Latvia với chi phí chỉ 530 triệu đồng, xin đọc thêm về chương trình đầu tư định cư tại đây, hoặc liên hệ hotline 077.248.3838 để được đặt lịch tư vấn miễn phí.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *