Tất tần tật về sổ đỏ nhà Úc | lập sổ đỏ nhà Úc online
Tất tần tật về sổ đỏ nhà Úc

Tất tần tật về sổ đỏ nhà Úc

Sổ đỏ nhà Úc chứa đựng thông tin pháp lý về một lô đất cụ thể, chủ sở hữu lô đất và lô đất đó hiện tại có đang được thế chấp hay không. Trong giai đoạn mua bán nhà, sổ đỏ sẽ được cập nhật thông tin nhằm biểu thị sự đổi chủ sở hữu lô đất. Khác với ở Việt Nam, khi mua bán nhà Úc, bắt buộc phải có luật sư đứng ra lập đơn truy vấn sổ đỏ nhà đất. Sổ đỏ ở mỗi tỉnh bang Úc sẽ khác nhau.

Tham khảo: Các giai đoạn xây nhà ở Úc.

SỔ ĐỎ NHÀ ÚC Ở CÁC TỈNH BANG

Queensland

sổ đỏ Queensland
sổ đỏ Queensland

Bang Queensland hiện đang cho phép luật sư lập đơn sổ đỏ online có thu phí 18.15 đô Úc. Luật sư sẽ vào website của bộ Tài Nguyên, Đất Đai bang Queensland, chọn mục “sổ đỏ – khảo sát và định danh”.

NSW

Bang New South Wales hiện không còn cho lập sổ đỏ online chính danh mà ủy quyền cho các bên tư nhân như:

ACT

Quý vị mua nhà ở thủ đô Canberra có thể tra cứu thông tin nhà đất tại website này. Tuy nhiên, để lập sổ đỏ, quý vị bắt buộc đích thân ghé chi nhánh địa phương của Văn Phòng quản lý Đất Đai, Quy Hoạch. Nếu quý vị thường xuyên truy vấn thông tin sổ đỏ, có một dịch vụ hàng tháng tốn phí 220 đô để truy vấn số lần không giới hạn.

Victoria

Bang Victoria có website lập sổ đỏ online chính chủ tỉnh bang. Ngoài lập sổ đỏ, website này còn cho phép lập nhiều loại giấy tờ khác. Lập sổ đỏ tốn 14 đô, ngoài ra còn có Register Search Statement (Title) và Land Index Search.

Tasmania

Luật sư có thể lập sổ đỏ online tại website  trực thuộc tỉnh bang tại đây. Phần lập sổ đỏ tại website này được gọi là “Folio search”. Để có thể truy và lập sổ đỏ cần tạo tài khoản và trả phí 30 đô.

Nam Úc

Để lập sổ đỏ và truy vấn thông tin khác về bất động sản, quý vị hoặc luật sư sẽ vào website của bộ Quy Hoạch, Giao Thông và Hạ Tầng tỉnh bang Nam Úc. Cần tạo tài khoản và trả phí 27.75 đô. Có hướng dẫn cụ thể từng bước.

Đọc thêm  Quy trình đầu tư bất động sản Úc cho thường trú nhân tạm

Tây Úc

Để truy và lập sổ đỏ, quý vị hoặc luật sư sẽ vào website Landgate của tỉnh bang Tây Úc. Quý vị cần phải nhập liệu một số thông tin cần thiết và đóng phí 24.85 đô.

CÁC THÔNG TIN CẦN ĐỂ Ý TRÊN SỔ ĐỎ NHÀ ÚC

sổ đỏ nhà Úc
sổ đỏ nhà Úc

Thông tin chủ sở hữu

Đảm bảo quý vị mua nhà từ đúng chủ sở hữu hoặc ủy quyền hợp pháp. Có trường hợp người bán nhà cho quý vị không được đăng ký là chủ sở hữu chính thức trên sổ đỏ điện tử. Cần cẩn trọng trước khi đặt lệnh chuyển tiền.

Giới hạn – trở ngại về phân vùng đất (land zoning)

Đôi khi có một vài giới hạn, trở ngại ở mảnh đất mà quý vị sắp mua bị áp đặt bởi cơ quan địa chính. Phần lớn chính là những giới hạn do phân vùng đất (land zoning). Land zone – quyết định mục đích mà mảnh đất đó có thể được sử dụng và mật độ xây dựng trên mảnh đất đó. Có mảnh đất có thể được xây cao ốc, có đất chỉ được xây nhà thấp tầng, có đất phù hợp làm nhà kho, nhà máy công nghiệp, có đất không được xây nhà do ảnh hưởng thoát nước, tránh lụt của toàn thị trấn.

Giới hạn về xây dựng

Ngoài giới hạn về phân vùng đất còn có giới hạn về xây dựng. Mảnh đất mà quý vị sắp mua có thể phải thay đổi bản thiết kế vì có cây cổ thụ gần tuyệt chủng mọc trên mảnh đất. Không được đào móng vị trí này vì bên dưới là đường ống dẫn gas của toàn thị trấn. Không được xây chỗ này vì bên dưới là ụ điện ngầm của toàn khu dân cư. Không được xây nhà quá 2 tầng vì như vậy sẽ che đi bóng râm sân vườn nhà hàng xóm…

Dấu mộc thế chấp

Caveat – mộc thế chấp thể hiện trên sổ đỏ do chủ cũ của mảnh đất thế chấp để  gán nợ. Chủ mới của mảnh đất cần lưu ý làm thủ tục xóa bỏ mộc thế chấp trước khi mua nhà và cập nhật sổ đỏ mới.

Giao kèo

Sổ đỏ còn thể hiện một số giao kèo trước đó ở mảnh đất này. Quý vị nếu thấy chữ “convenants” thì liên hệ luật sư để đảm bảo pháp lý. Một trong số những giao kèo thường gặp là quy định sử dụng một loại vật liệu đặc thù (gỗ, đá) để xây nhà.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *