Evergrande TQ nguy cơ phá sản | Ảnh hưởng thị trường BĐS Úc?
Evergrande TQ nguy cơ phá sản

Evergrande TQ nguy cơ phá sản

Nếu tập đoàn này phá sản sẽ tạo ra dư chấn toàn cầu chứ không chỉ riêng nội địa. Úc là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

TỔNG QUAN

Evergrande China affect Australia property market
Evergrande China affect Australia property market

Nhiều người mua nhà thuộc dự án của Evergrande đang phẫn nộ biểu tình đòi lại tiền. Evergrande của đang đứng trước sức ép của Đảng Cộng Sản Trung Hoa yêu cầu trả lại tiền cho dân.

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Evergrande lên toàn bộ thị trường Trung Quốc rất nặng nề. Evergrande là một trong những công ty BĐS lớn nhất Trung Quốc. Số tiền nợ của Evergrande phải trả trong giai đoạn đầu lên đến 60 triệu USD, tương đương ¼ tổng GDP cả nước.

S&P Global Ratings cảnh báo rằng có tới 1/3 tổng số các nhà phát triển bất động sản nhỏ và trung hạn phải đối mặt với tình trạng tài chính “căng thẳng”. Và điều đó khiến họ có nguy cơ “thực sự” về việc vỡ nợ trị giá 111,7 tỷ đô la Úc đáo hạn vào năm tới.

Một số nhà đầu tư toàn cầu cảm nhận thấy một nguy cơ lan rộng toàn cầu. Malaysia được coi là nền kinh tế có lẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên, Úc cũng được dự đoán là dính đòn trầm trọng khi thị trường BĐS TQ sụp đổ.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BĐS ÚC

Tốc độ tăng trưởng của TQ năm 2022 được dự báo sẽ -10%, kéo dài đến năm 2023. Nhiều nhà thầu sẽ phải dừng công trình xây dựng lại.

Các tổng thầu và nhà cung cấp vật liệu, trang thiết bị bị ảnh hưởng có thể ngừng thanh toán cho các nhà cung cấp của chính họ hoặc ngừng thi công cho các bên xây dựng khác, gây ra hiệu ứng liên lụy domino.

Hiệu ứng liên lụy này sẽ lan đến cả Úc, không thể né tránh được.

Phần lớn GDP của Úc cũng gắn liền với bất động sản và sản xuất vật liệu, nhập khẩu từ nguồn cung cấp cuối ở Trung Quốc. Và nếu khủng hoảng xảy ra, thì Úc sẽ cảm nhận được điều đó rất rõ ràng.

Đọc thêm  Kinh nghiệm xin Visa Úc

NHÀ GIÀU TRUNG QUỐC SỞ HỮU NHIỀU BĐS ÚC

Đảng Cộng Sản TQ đã nới lỏng các điều lệ về sở hữu tư sản trong vài thập niên trước.  Năm 1998, công dân Trung Quốc dưới chế độ Cộng sản lần đầu tiên được phép sở hữu tài sản tư nhân. Điều đó đã kích hoạt một sự bùng nổ bất động sản. Đặc biệt là những khu vực trung tâm công nghiệp mới và các thành phố ven biển.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng. Do không có nhiều thứ khác để đầu tư vào, bất động sản là sự lựa chọn rõ rành rành. Riêng Evergrande đã thực hiện khoảng 1300 dự án bất động sản quy mô lớn tại 280 thành phố trên khắp Trung Quốc. Khoảng 1,4 triệu chủ sở hữu tương lai đã thanh toán trước cho các căn hộ chưa hoàn thiện.

Khoảng 80% của cải hộ gia đình Trung Quốc là bất động sản. Đối với người Úc, con số đó là khoảng 39%.

Từ 2008, giới trung lưu TQ bắt đầu mở rộng đầu tư sang bất động sản Úc. Chỉ trong ngắn ngủi vài năm, thị trường BĐS Úc trở lên khan hiếm do cầu lớn hơn cung. Đặc biệt là thị trường BĐS ở thành phố Sydney và Melbourne. Thống kê cho thấy, 5.9% GDP từ BĐS Úc là do giới nhà giàu TQ đầu tư vào.

Khi thị trường BĐS TQ bị ảnh hưởng, lẽ dĩ nhiên thì BĐS Úc cũng bị liên lụy. Cả hai thị trường đã dính líu vào nhau quá sâu, từ nhập khẩu vật liệu cho đến người TQ sở hữu phần lớn BĐS Úc.

NGUY CŨNG LÀ CƠ

Trong suốt 2 năm đại dịch, chúng ta đã chứng kiến giá BĐS Úc vẫn tăng bất chấp. Đặc biệt là thị trường BĐS Queensland và Sydney, Adelaide vẫn tăng ổn định.

Tuy nhiên, khủng hoảng nếu xảy ra ở TQ, các nhà đầu tư dự đoán giá nhà ở Sydney, Melbourne sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Nguyên do là thị phần BĐS ở 2 thành phố lớn này do người Trung Quốc nắm khá nhiều.

Quý vị nhà đầu tư nếu đã chờ đợi bấy lâu mà chưa thấy cơ hội nhảy vào thị trường BĐS Úc, thì hãy tiếp tục chờ đợi tín hiệu từ Trung Quốc. Đây có thể là cơ hội tham gia thị trường BĐS Úc ngàn năm có một.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *