Chính phủ Úc mở rộng chương trình Visa công nghiệp công nghệ
Chính phủ Úc mở rộng chương trình Visa công nghiệp công nghệ

Chính phủ Úc mở rộng chương trình Visa công nghiệp công nghệ

Chính phủ Úc đã mở rộng một chương trình thị thực được thiết kế nhằm giúp các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này, thu hút được nhân tài từ nước ngoài một cách dễ dàng hơn, mặc dù qua năm đầu tiên thực hiện chương trình, chỉ có rất ít công ty khởi nghiệp đăng ký.

Bộ trưởng Di trú David Coleman gần đây đã tuyên bố rằng việc thực hiện thí điểm cơ chế thị thực tài năng toàn cầu sẽ sớm trở thành một nội dung được duy trì lâu dài trong chương trình di cư tổng thể của Úc. Theo ông Coleman, những lao động ngoại quốc có tay nghề cao này mang theo những kỹ năng và kiến ​​thức độc đáo, có giá trị và chuyển giao cho các doanh nghiệp Úc, giúp tạo thêm nhiều việc làm cho người Úc.

Công ty công nghệ Gilmour Space Technologies đã tuyển dụng được bốn nhân viên ngoại quốc có tay nghề cao thông qua chương trình thị thực tài năng toàn cầu (Nguồn ảnh: Gilmour Space Technologies)

Trong số 23 doanh nghiệp đã đăng ký chương trình, chỉ có năm doanh nghiệp khởi nghiệp, còn phần lớn là các doanh nghiệp đã được thành lập từ trước bao gồm Siêu thị Coles và Rio Tinto.

Chính phủ Úc mở rộng chương trình Visa công nghiệp công nghệ

Bộ trưởng Di trú David Coleman cho biết chương trình tài năng toàn cầu vẫn đang hoạt động mặc dù mức độ đăng ký tham gia thấp (Nguồn ảnh: AAP)

Ông Jordan Tew, một chuyên gia về luật nhập cư tại Công ty Hannan Tew Lawyer, cho biết có nhiều người hiểu lầm về chương trình mới này. Nhiều người xem đây là chương trình thị thực khởi nghiệp, họ coi đó như một loại thị thực kỳ diệu mà chính phủ Úc dành cho những người khởi nghiệp trong khi thực tế không đơn giản như vậy. Ông Tew cũng chia sẻ rằng trong hầu hết các trường hợp, chương trình này không phù hợp với khách hàng khởi nghiệp của ông khi làm tăng thêm một khoản chi phí và các thủ tục hành chính khác khi nộp hồ sơ.

Văn phòng Bộ trưởng Di trú không cung cấp chính xác số lượng thị thực đã được cấp thông qua chương trình này nhưng cho biết tỷ lệ là rất thấp.

Kêu gọi giảm phí nộp hồ sơ

Mặc dù chương trình chưa thu hút được nhiều ứng viên, ông Tew cho biết ông ủng hộ việc tiếp tục chương trình, nhưng đề nghị giảm phí nộp hồ sơ. Mức phí hiện có thể lên tới 10.000 USD. Theo ông, đối với một số doanh nhân khởi nghiệp, họ không có nhiều tiền và muốn sử dụng nguồn tài chính của mình trong việc phát triển kinh doanh hơn là dành một khoản quá lớn cho việc nộp hồ sơ thị thực.

Đọc thêm  Bộ trưởng bộ di trú Úc: Sẽ xem xét lại các diện visa đầu tư

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp, ông Alex McCauley, cho biết quyết định của chính phủ về việc tiếp tục chương trình này sẽ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ trẻ.

“Chúng tôi đã kỳ vọng rất cao vào các công ty khởi nghiệp ở Úc và đã tận mắt chứng kiến giá trị được tạo ra bởi chương trình này – chúng tôi muốn điều đó trở thành câu chuyện thành công toàn cầu nhanh chóng, nhưng để làm được điều đó, các công ty này cần tiếp cận được với những tài năng tốt nhất thế giới”, ông McCauley nói. “Giai đoạn thí điểm đã chứng minh rằng những thị thực này đang mở khóa cho sự phát triển kinh doanh. Sự tăng trưởng đến lượt nó lại cho phép các công ty tuyển dụng và đào tạo một số lượng lớn lao động địa phương bổ sung.”

Chương trình thị thực thúc đẩy chuyển giao tay nghề

Công ty Gilmour Space Technologies – một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chế tạo tên lửa có trụ sở tại Gold Coast – đã tuyển dụng được bốn kỹ sư tên lửa thông qua chương trình thị thực tài năng toàn cầu và họ còn có kế hoạch tuyển dụng thêm.

Giám đốc điều hành của Gilmour Space Technologies, ông Adam Gilmour, cho biết nước Úc không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chế tạo tên lửa, vì vậy công ty của ông cần đưa những nhân viên ngoại quốc có tay nghề này vào hệ thống của mình để làm việc và đào tạo cho người Úc. Các nhân viên mới này đang hỗ trợ đào tạo 25 sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng vào Công ty trên nhiều công đoạn khác nhau trong hoạt động chế tạo tên lửa.

Chính phủ Úc mở rộng chương trình Visa công nghiệp công nghệ

Công ty Gilmour Space Technologies sẽ không thể chế tạo tên lửa nếu không có các kỹ sư ngoại quốc (Nguồn ảnh: Gilmour Space Technologies)

Tuy nhiên, ông Gilmour cho biết phải mất tới sáu tháng để hoàn thành các thủ tục giấy tờ và được chấp thuận tham gia chương trình thị thực, sau đó các hồ sơ xin thị thực mới được xử lý. Đây là một khoảng thời gian quá dài vì theo ông một cá nhân thực sự tài năng không mấy khi sẵn sàng dành hai hay ba tháng chỉ để đợi được cấp thị thực và đưa ra quyết định có nên làm việc cho một công ty nào đó ở Úc hay không. Ông Gilmour đề nghị giảm thiểu các giấy tờ hành chính cần thiết khi tham gia chương trình này nhằm khuyến khích nhiều doanh nhân đăng ký hơn, tương tự như quy trình trực tuyến nhanh chóng của Singapore. Đó là tiêu chuẩn mà nước Úc nên hướng tới.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *