BÍ QUYẾT KINH DOANH TẠI ÚC DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
BÍ QUYẾT KINH DOANH TẠI ÚC DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT

BÍ QUYẾT KINH DOANH TẠI ÚC DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT

Người Việt kinh doanh tại Úc, dễ hay khó? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp các gợi ý cho bạn khởi nghiệp thành công tại Úc. Ngoài ra, hãy đọc thêm cách mở công ty tại Úc hoặc vận hành doanh nghiệp nhỏ tại Úc!

Kinh doanh tại Úc cho người Việt
Kinh doanh tại Úc cho người Việt: dễ hay khó?

HÃY BẮT ĐẦU VỚI THỊ TRƯỜNG NICHE

Niche – thị trường ngách, là thị trường của một sản phẩm cụ thể. Có đối tượng khách hàng tập trung, cô đọng hơn. Thị trường niche là tệp con của thị trường lớn hơn. Ví dụ, thị trường xe hơi là thị trường lớn. Nhưng thị trường xe hơi cổ, xe hơi “độ” lại là thị trường ngách.

Thị trường ngách khó tiếp cận khách hàng hơn. Bù lại có tỷ lệ cạnh tranh thấp vì ít đối thủ. Hãy nghiên cứu thị trường tại bang mà quý vị dự định mở doanh nghiệp. Liệt kê các sản phẩm “niche” mà bạn nghĩ là khả thi, sau đó khảo sát thị trường.

Bắt đầu bằng thị trường Niche. Ví dụ điển hình về cold-press juice bar tại Brisbane.
Bắt đầu bằng thị trường Niche. Ví dụ điển hình về cold-press juice bar tại Brisbane.

Ví dụ về các thị trường ngách tại Úc:

 • Sữa từ thực vật “lactic-free” như sữa yến mạch, sữa hạt điều, sữa hạnh nhân…
 • Cà phê “decaf”: loại bỏ cafein để uống vào không bị say cà phê, không ép tim
 • Nước ép trái cây “cold-press juice” không đường, chất bảo quản, chỉ được ép khi được order.
 • Dịch vụ “làm nail” tại nhà, tại công sở, khách không cần đích thân đến tiệm
 • Mô hình coffee house, kết hợp coffee và fusion foods
 • Dịch vụ tour du lịch ngắn ngày tại Úc, tập trung dẫn khách tham quan dự án bất động sản tiềm năng.

PHẢN ỨNG KỊP THỜI VỚI SỰ THAY ĐỔI CỦA THỊ TRƯỜNG

Phản ứng trước sự thay đổi thị hiếu của thị trường.
Phản ứng trước sự thay đổi thị hiếu của thị trường.

Khách hàng thường đánh giá cao các doanh nghiệp phản ứng nhanh trước thay đổi nhu cầu của thị trường. Nếu khách hàng thường xuyên yêu cầu sản phẩm mà quý vị chưa có, hãy lập tức nghiên cứu để sở hữu, đưa sản phẩm mà khách hàng muốn vào thị trường.

Tại quán café ở Queen Street, Brisbane, nhân viên barista nhận thấy khách hàng thường xuyên hỏi về loại sữa thay thế sữa bò. Bởi vì khách hàng bị dị ứng với lactic, khi uống sữa bò rất dễ bị đau bụng. Ngoài ra, trào lưu ăn chay cũng đang nở rộ, Úc không nằm ngoài trào lưu đó.

Nhận thấy nhu cầu, chủ quán café đã thử nghiệm loại sữa yến mạch cho cafe. Oatmilk có vị trung tính, hợp khi uống với café và có thể đánh foam sữa để vẽ latte art. Bằng cách nhạy bén trước nhu cầu thị trường, quán café đó đã dẫn đầu. Đồng thời, quán đã có lượng khách đông nhất nhì khu vực.

HÃY THÍCH ỨNG, ĐỪNG ÁP ĐẶT – KHỞI ĐẦU NHỎ

Mỗi thị trường có sự phân hóa rất cao. Sản phẩm mà quý vị đang kinh doanh rất tốt tại Việt Nam, có thể khó bán tại Úc. Hãy “test” thị trường trước khi thực sự kinh doanh. Sử dụng nguồn vốn nhỏ, bán sản phẩm số lượng nhỏ, xin feedback của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm. Nếu phản hồi khả quan mới mạnh dạn mở rộng quy mô kinh doanh tại Úc.

Thí điểm sản phẩm tại thị trường Úc. Start small!
Thí điểm sản phẩm tại thị trường Úc. Start small!

Đừng nghe bất cứ lời khuyên nào vội. Số liệu, phản hồi mới là chính xác nhất. Ông A, bà B “mớm” rằng kinh doanh mặt hàng này ở Úc lời lãi cao lắm, nhu cầu dân Úc cao lắm. Hãy “test” sản phẩm trước nếu bạn không có nhiều vốn để trả cho công ty khảo sát thị trường.

Đọc thêm  Quy trình A-Z định cư Úc sau khi tốt nghiệp THPT

Khởi đầu nhỏ để có thể nhận ra sai lầm, sửa chữa, thích ứng tốt hơn. Đặc biệt là với thị trường Úc, nơi quý vị vốn không có kinh nghiệm.

LÀM QUEN VỚI VIỆC QUẢN TRỊ BẰNG CON SỐ

Đừng quản trị doanh nghiệp bằng miệng. Hãy chuyển đổi, đo lường tất cả từ thu chi, nhập hàng, kiểm kê… thành số liệu. Chủ doanh nghiệp nên tập đọc bảng cashflow để biết cách cân đối dòng tiền, tránh lỗ, thất thoát.

Quản trị bằng số liệu sẽ chuyên nghiệp hơn.
Quản trị bằng số liệu sẽ chuyên nghiệp hơn.

Thời gian đầu để chuyển đổi mọi thứ sang số liệu có vẻ nhiêu khê. Tuy nhiên, giám sát việc vận hành doanh nghiệp sẽ trơn tru khi đã vào guồng. Khi đã xác định khởi nghiệp là đi đường dài, giám sát bằng số liệu sẽ tiết kiệm quý vị kha khá tiền của, thời gian và giúp quý vị phản ứng mau lẹ trước thay đổi của thị trường.

KINH DOANH TẠI ÚC – MUỐN NHANH THÌ ĐI MỘT MÌNH, MUỐN ĐI XA THÌ ĐI CÙNG NHAU

Hãy tìm kiếm co-founder tâm đầu ý hợp!
Hãy tìm kiếm co-founder tâm đầu ý hợp!

Tâm lý người Việt ngại hùn vốn, tìm đối tác “co-founders” để cùng nhau khởi nghiệp. Nguyên do là vì tâm lý “sở hữu 100%” thâm căn cố đế. Tuy nhiên, để vận hành doanh nghiệp trơn tru cần phải có nhiều cá nhân góp sức. Dù một mình quý vị tự nhận bản thân “giỏi toàn diện, đa năng” thì khi vận hành, quý vị không thể “ba đầu sáu tay” quán xuyến hết tất cả mọi thứ. Ắt hẳn sẽ có sai sót xảy ra, khó tránh khỏi.

Thay vì thế, hãy tìm cho mình một “co-founder” có tâm huyết, trình độ, kinh nghiệm, hứng thú với sản phẩm của quý vị. Sẵn sàng chia cổ phần cho đối tác để đối tác có “trách nhiệm” với doanh nghiệp mà họ sở hữu “một phần”.

Thực tế cho thấy, ông A góp vốn 100%, ông B chỉ góp công thì sau một khoảng thời gian, ông B sẽ nản, hời hợt, thờ ơ không có trách nhiệm. Tốt nhất, cả hai nên đồng thời góp vốn. Để cả hai đều có tâm lý trách nhiệm với tài sản của mình.

Các quỹ định giá doanh nghiệp start-up thường đánh giá cao các start-up đồng sáng lập (co-founders) hơn là start-up chỉ sở hữu riêng một người. Qua đó, các quỹ đã dùng kinh nghiệm để gián tiếp phát biểu, các start-up có nhiều co-founders thường sẽ thành công, duy trì lâu hơn “công ty trách nhiệm hữu hạn một mình tôi”.

HÃY VẬN HÀNH SMARD (SMART & HARD)

Phàm là làm việc gì cũng trải qua giai đoạn "learning phase".
Phàm là làm việc gì cũng trải qua giai đoạn “learning phase”.

Khi đã xác nhận được ngành tiềm năng, đã test thị trường khả quan, quý vị cần tự tin & kiên trì vào doanh nghiệp của mình. Nên nhớ, từ thành lập doanh nghiệp đến khi doanh nghiệp có doanh thu, hoàn vốn, rồi có lãi là một con đường dài. Hãy kiên nhẫn, đừng vội nản khi chỉ mới chớm bắt đầu.

Bất cứ quá trình nào cũng có “learning phase” – giai đoạn học hỏi, làm quen, va chạm. Giai đoạn này có thể rất lâu, khiến quý vị dễ nản chí. Nhưng một khi qua được giai đoạn này, doanh nghiệp của quý vị sẽ bức tốc “lên như diều gặp gió”. Đó là lý do tôi khuyên nên có “co-founders” đồng sáng lập để can ngăn quý vị không vì nản mà làm ra lựa chọn sai lầm. “Kiếm củi ba năm, đốt một giờ”.

 

 

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *