Mở công ty tại Úc | Hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia Úc
Mở công ty tại Úc

Mở công ty tại Úc

Hiện nay Úc là một thị trường đầy tiềm năng mà các doanh nhân Việt đang ngắm tới. Mở công ty tại Úc còn giúp nhà đầu tư và gia đình có thể định cư Úc hợp lệ thông qua các diện visa như 188A, 188C, 132.

Các yếu tố suy xét trước khi mở công ty tại Úc

Yếu tố về doanh nghiệp

Chẳng hạn như:

  • Loại hình doanh nghiệp và ngành nghề sẽ đầu tư
  • Quốc tịch của trụ sở chính/ người sáng lập
  • Các loại thỏa thuận kinh tế liên quan

Yếu tố địa phương

Mỗi tỉnh bang ở Úc trên danh nghĩa vẫn là chỉnh thể được cai trị độc lập. Mỗi bang có luật, giá cả và nguồn nguyên liệu khác nhau. Quý vị cần sự tư vấn của chuyên gia kinh tế, kế toán để xác định địa điểm đặt công ty.

tỷ giá ASIC thay đổi

Tỷ giá áp đặt bởi Ủy ban Chứng khoán và đầu tư Úc đã tăng vào 1/7/2015. Quý vị cần lưu ý nếu tham khảo các bảng báo giá trên mạng trước năm 2015 đã cũ.

Ưu đãi đầu tư của chính phủ Úc

Từng tỉnh bang của Úc sẽ có chính sách ưu đãi riêng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Các yếu tố như trợ cấp, cho vay, giảm thuế sẽ khác biệt theo từng bang. Ngoài ra, nếu đầu tư để định cư Úc diện visa 188, quý vị cũng cân nhắc các ưu đãi về định cư cũng khác nhau theo mỗi bang.

Bài viết cung cấp hướng dẫn chung cho quý vị có dự tính đầu tư vào Úc.

Các hình thức  mở công ty tại Úc bao gồm:

 • Văn phòng đại diện
 • Văn phòng chi nhánh
 • Công ty con

Các dữ kiện về thuế, quy định khác nhau cũng được nêu nhằm cung cấp cái nhìn trực quan nhất. Bài viết cũng đề cập các điều kiện để định cư Úc bên cạnh thành lập công ty tại Úc.

Tổng quan về Úc

Úc là một quốc gia thuộc châu Đại Dương. Hoạt động theo chế độ quân chủ lập hiến do di sản thuộc địa của Anh. Úc bao gồm sáu tiểu bang và một số vùng lãnh thổ. Là nền kinh tế lớn thứ 13 trên thế giới, có mức sống và thu nhập tối thiểu cao. Hệ thống pháp luật của quốc gia này là một hệ thống thông luật (Common law).

Dân số: 24,598,933

Tiền tệ: Australian Dollar (AUD)

Quốc ngữ: tiếng Anh

Thủ đô: Canberra

Múi giờ: UTC+8:00 – UTC+10:00

Mã điện thoại: +61

GDP danh nghĩa: USD1.323 trillion (USD53,800 per capita)

Tên miền: .au

Các tỉnh bang tự quản, ban hành luật riêng ở một trình độ nhất định.

Tuy nhiên, luật Liên bang do Nghị viện thông qua được áp dụng toàn nước Úc. Do số tỉnh bang được chia ra ít (6 tỉnh bang), một số luật chính đã được thống nhất chung, như luật thuế, thương mại hay tuyển dụng. Điều này nhằm mục đích đơn giản hóa mậu dịch giữa các bang với nhau. Ví dụ, công ty được đăng ký ở bang này cũng được công nhận và bảo vệ ở bang khác.

Mở công ty tại Úc có 3 loại loại chính

Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Cũng như sự khác biệt phạm vị hoạt động, quy tắc đăng ký và yêu cầu trả lương:

Công ty con

Mở công ty con tại Úc
Mở công ty con tại Úc

Việc thành lập công ty con có thể thông qua cách xáp nhập thành một công ty mới. Hình thức mua lại công ty cũ ở Úc hoặc thành lập công ty chỉ trên giấy tờ cũng khá phổ biến.

Một công ty con phải có không hơn 50 cổ đông và tên đăng ký công ty phải có chữ “Proprietary Limited” hay “Pty Ltd” nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn.

Đọc thêm  Định cư Úc sau tốt nghiệp: các dự án đầu tư visa 491 SBO

Không có giới hạn nào đối với việc người nước ngoài sở hữu cổ phần công ty Úc. Tuy nhiên, công ty phải có văn phòng đăng ký tại Úc (địa chỉ bưu điện tại Úc), thư ký và ít nhất một công dân Úc làm giám đốc.

Không có yêu cầu về vốn tối thiểu để thành lập công ty. Chỉ cần vốn cổ phần 1 đô la Úc là đủ để đăng ký thành lập công ty. Về báo cáo tài chính, một công ty chỉ cần nộp các sao kê tài khoản của công ty tại Úc với Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) và không cần chia sẻ bất kỳ báo cáo tài chính nào của công ty mẹ.

 Công ty chi nhánh

 

mở công ty chi nhánh tại Úc
mở công ty chi nhánh tại Úc

Nếu không muốn thành lập công ty mới tại Úc, doanh nghiệp nước ngoài có thể đăng ký hoạt động tại Úc dưới hình thức chi nhánh. Quy trình đăng ký giống hệt việc thành lập công ty mới. Một khi đã đăng ký, quý vị có thể kiện tụng hoặc bị kiện tụng. Ngoài ra, quý vị cũng có thể nắm giữ tài sản dưới danh nghĩa công ty.

Theo đạo luật doanh nghiệp Úc, công ty chi nhánh phải đăng ký theo danh nghĩa công ty ngoại quốc để hoạt động tại Úc. Không có giới hạn về cổ phần mà người nước ngoài được sở hữu. Tuy nhiên, văn phòng chi nhánh cần được đăng ký tại Úc và tuyển dụng đại diện công ty là người Úc.

Cần nộp thường xuyên báo cáo tài chính của công ty chi nhánh và cả công ty mẹ nước ngoài cho Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC).

Văn phòng đại diện

mở văn phòng đại diện tại Úc chỉ cần một nhân viên tối thiểu
mở văn phòng đại diện tại Úc chỉ cần một nhân viên tối thiểu

Nếu công ty nước ngoài không dự tính làm ăn trực tiếp tại Úc, quý vị chỉ cần mở văn phòng đại diện. Dạng văn phòng đại diện chịu trách nhiệm những hoạt động không liên quan đến chỉnh thể doanh nghiệp, ví dụ như chạy hoạt động khuyến mãi. Nếu văn phòng đại diện dính líu đến phương diện làm ăn, cần phải thành lập công ty chi nhánh.

Văn phòng đại diện cũng cần tuyển dụng 1 giám đốc là người Úc bản địa, đang sống tại Úc.  Đơn cử của văn phòng đại diện tiêu biểu là chịu trách nhiệm tìm hiểu thị trường. Cá nhân có thể được tuyển bởi văn phòng đại diện và chịu trách nhiệm trực tiếp với trụ sở chính. Tên văn phòng đại diện bắt buộc là tên công ty mẹ. Tên văn phòng đại diện không được chứa từ cấm như: Ngân hàng, quỹ, bảo hiểm…

Tóm tắt quy trình mở công ty tại Úc

  VP Đại diện Chi nhánh Công ty con Thời gian Chi phí
Kiểm tra tên công ty Không Ngay lập tức 0
Chỉ định người đại diện Tùy thuộc Tùy thuộc
Đăng ký công ty (ACN/ARBN) Không 3-4 ngày 457
Đăng ký mã số thuế và mã số công ty Không Ngay lập tức 0
Đăng ký tên công ty Không Không bắt buộc Không bắt buộc Ngay lập tức 34
Đăng ký thuế hàng hóa & dịch vụ (GST) Không 1 ngày 0
Đăng ký tên làm thương hiệu Không Không bắt buộc Không bắt buộc 2-4 tháng 120+
Thành lập văn phòng Không Tùy trường hợp Tùy thuộc
Mở tài khoản công ty Không Instant 0
Đăng ký thuế lương Không 1-2 tuần Tùy thuộc
Đăng ký Bảo hiểm Bồi thường cho Người lao động Không Tùy trường hợp Tùy thuộc
Tổng cộng VPĐD. 0 ngày

Không tốn phí

Chi nhánh 1-2 tuần

$457-

$607+

Công ty con 1-2 tuần

$457-

$607+

   

Cộng thêm 2-4 tháng nếu đăng ký thương hiệu. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể đăng ký & bắt đầu hoạt động mà không cần tên thương hiệu.

Nguồn : shieldGEO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *