Chính phủ cân nhắc bổ sung bài kiểm tra mới cho người nhập cư Úc
Úc cân nhắc bổ sung các bài kiểm tra với người nhập cư

Úc cân nhắc bổ sung các bài kiểm tra với người nhập cư

Thủ tướng Úc khẳng định, Chính phủ nước này đang cân nhắc việc bổ sung các bài kiểm tra đối với những người nhập cư Úc muốn hưởng chế độ thường trú lâu dài.

Trong bài phát biểu ngày 20/7, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull cho biết, việc bổ sung các bài kiểm tra đối với những người muốn thường trú lâu dài tại Úc là một trong những vấn đề mà chính phủ nước này đang cân nhắc.

Tuyên bố được Thủ tướng Turnbull đưa ra trong bối cảnh trên chính trường Úc xuất hiện ý kiến cho rằng chính phủ nước này cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách nhập cư Úc khi dân số đã đạt mức 25 triệu người.

Làn sóng nhập cư Úc

Hiện Úc được đánh giá là một trong những quốc gia có mức độ đa văn hóa cao nhất thế giới khi có tới 28% dân số được sinh ra ở nước ngoài và một nửa dân số có bố mẹ là người nhập cư. Cho đến nay, làn sóng nhập cư Úc vẫn liên tục diễn ra.

Số liệu mà cơ quan thống kê Úc mới công bố hôm nay cho thấy, từ năm 2000 đến 2016, có 2,2 triệu người nước ngoài nhập cảnh vào nước này dưới diện thường trú lâu dài, trong đó nhiều nhất là người Ấn Độ (19%), tiếp sau đó là Anh (khoảng 13%) và Trung Quốc (12%).

Đọc thêm  Lễ nhập quốc tịch Úc như thế nào?

Tăng áp lực lên Quỹ An sinh xã hội

Mặc dù số người nhập cư Úc đang giảm mạnh, đạt 162.000 người trong năm 2017, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua song một số chính trị gia vẫn lo ngại, nhận thêm người nhập cư sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho quỹ an sinh xã hội.

Bộ trưởng Nội vụ Peter Duton tuần trước cho biết, Úc cần đảm bảo những người định cư ở nước này cần phải theo các chương trình của chính phủ, họ cần phải làm việc chăm chỉ chứ không chỉ dựa vào chính sách an sinh của xã hội.

Vấn đề lao động nhập cư luôn là một trong những đề tài nóng tại Úc trong những năm gần đây do lo ngại người nhập cư sẽ cạnh tranh việc làm với người lao động bản xứ.

Thêm vào đó, dòng người nhập cư ồ ạt cũng đang khiến các thành phố lớn ở nước này đối mặt với tình trạng đông đúc. Hiện tại, chính quyền của Thủ tướng Malcom Turnbull đang phải đối mặt với sức ép từ đảng Lao động đối lập trong việc thắt chặt chính sách nhập cư.

Tuy nhiên, do lo ngại có thể mất phiếu bầu từ những công dân Úc nhập cư nên chính phủ của Thủ tướng Malcom Turnbull rất thận trọng trong vấn đề này. Bên cạnh việc thông báo đang cân nhắc có thêm các bài kiểm tra với người muốn nhập cư, Thủ tướng Turnbull vẫn ca ngợi sự hài hòa của xã hội đa văn hóa của Úc.

theo VOV

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *