Bác sỹ Australia rời khỏi hang cuối trong khi giải cứu động bóng nhí Thái Lan
Bác sỹ Úc – Người cuối cùng rời khỏi hang trong chiến dịch giải cứu động bóng nhí Thái Lan

Bác sỹ Úc – Người cuối cùng rời khỏi hang trong chiến dịch giải cứu động bóng nhí Thái Lan

Bác sĩ Australia Richard Harris là người cuối cùng trong đội cứu hộ ra khỏi hang sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan hôm qua thành công trọn vẹn.

Trong lúc cả thế giới đang mừng rơi nước mắt khi nhóm cầu thủ và HLV đội bóng Lợn Rừng của Thái Lan được giải cứu an toàn khỏi hang Tham Luang, thì bác sĩ người Australia Richard Harris vẫn cùng 3 thành viên biệt đội SEAL vẫn ở trong hang. Họ ra ngoài vài tiếng sau đó, là những người cuối cùng rời khỏi hang để đảm bảo cuộc giải cứu kết thúc một cách trọn vẹn.

Bác sỹ Australia Richard Harris

Richard Harris, 53 tuổi, là một bác sĩ gây mê nhưng cũng đồng thời là người ham mê khám phá. Ông đã có 30 năm kinh nghiệm lặn. Trong vụ giải cứu thành viên đội bóng đá nhí Thái Lan lần này, ông được đánh giá là người có vai trò chủ chốt.

Ông chính là người đã đảo ngược kế hoạch, thay vì đưa các em có sức khỏe tốt, ông đã quyết định đưa các em có sức khỏe yếu hơn ra ngoài trước trong đợt giải cứu đầu tiên. Và trong đợt giải cứu cuối ông cũng là người ra ngoài sau cùng chỉ để đảm bảo rằng không chỉ các em nhỏ mà tất cả các thành viên của đội giải cứu đều an toàn.

Trước lời kêu gọi giúp đỡ của chính quyền Thái Lan, bác sĩ Richard Harris đã bỏ kỳ nghỉ của gia đình để tới miền Bắc Thái Lan, lặn 4km trong làn nước lạnh, tối và xuyên qua các khe hẹp của hang để đến được với các em nhỏ. Ông đã ở trong hang 3 ngày để kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định đưa các em vào hành trình quay trở lại đầy hiểm nguy.

Kinh nghiệm, kiến thức dày dặn về y khoa và bơi lặn trong suốt 30 năm qua được bác sĩ Richard Harris sử dụng để đánh giá thể lực của các em nhỏ trước khi quyết định chọn từng em cho mỗi đợt giải cứu.

Richard Harris cũng là một trong 19 thợ lặn đã giúp 5 thành viên cuối cùng của đội bóng ra khỏi hang Tham Luang vào tối 10/7 trong nhiệm vụ giải cứu vô cùng hiểm nguy mà Thái Lan triển khai trong những ngày qua.

Bác sĩ Richard Harris là thành viên của nhóm 20 người Australia tham gia giải cứu 13 thành viên đội bóng Lợn Rừng. Đội cứu hộ Australia còn có 2 thợ lặn thuộc lực lượng cảnh sát Australia cùng các nhân viên khác thuộc lực lượng không quân, nhóm giải cứu khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop khẳng định, những người Australia tham gia vụ giải cứu này đều xứng đáng được công nhận vì những đóng góp của họ. Bà Bishop nhấn mạnh: “Đây là kết quả tuyệt vời mà nhóm đã nỗ lực mang lại. Bác sĩ Harris có vai trò rất quan trọng và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có dịp để nói lời cảm ơn tới nhóm giải cứu Australia khi họ trở về nước”.

Ngoại trưởng Julie Bishop cũng cho biết, bác sĩ Richard Harris “được quốc tế công nhận là chuyên gia hàng đầu trong giải cứu hang động”. Ông cũng là gương mặt quen thuộc đối với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia khi là thành viên của Nhóm hỗ trợ y tế của Bộ, tham gia các chương trình viện trợ để giúp đỡ các nước đang phát triển.

Đọc thêm  Điểm sàn định cư tay nghề Úc tăng 5 điểm

Ngày 11/7, trên các trang mạng xã hội, hàng trăm người Australia đã đề nghị trao tặng bác sĩ Richard Harris danh hiệu “Người Australia của năm” vì những đóng góp vô cùng quan trọng của ông trong đợt giải cứu lần này.

Trên Twitter, một người viết: “Nếu một ai xứng đáng được nhận danh hiệu “Người Australia của năm” thì bác sĩ Harris chính là người đó khi ông đã thể hiện đúng tinh thần của đất nước này”.

“Không có ngôn từ nào có thể diễn ra tả nổi niềm tự hào của tôi đối với người đàn ông đã làm cho tôi cảm thấy mình là người Australia”, một người khác lại viết.

“Trong một thế giới mà đôi lúc người nào đó được vinh danh vì những lý do vô cùng lớn lao thì tôi chắc chắn rằng đây chính là lúc mà chúng ta ghi nhận những đóng góp của người anh hùng thật sự, Richard Harris”, dòng Tweet ca ngợi bác sĩ Harris.

bác sỹ Australia Richard Harris
Bác sỹ Richard Harris đang được nhiều người Australia đề cử là “Người Australia” của năm. (Ảnh: Twitter monicaperrett).

Đây không phải là lần đầu tiên bác sĩ Richard Harris là người đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch giải cứu. Ông đã từng tham gia vào một vụ giải cứu vô cùng khó khăn, thậm chí đe dọa đến tính mạng vào năm 2011 để cứu bạn gái của mình, cũng là một thợ lặn Agnes Milowkak thoát khỏi hiểm nguy. Trong lúc vào thám hiểm tại hang Tank, gần núi Gambier, ở Nam Australia, Agnes Milowka đã bị hết dưỡng khí. Khi đó, bác sĩ Richard Harris đã phải gỡ bỏ mặt nạ của mình để nhường cho bạn gái.

Đây chỉ là một trong nhiều cuộc giải cứu mà bác sĩ Harris đã thực hiện trong nhiều năm qua cho thấy ông là một trong những người đi đầu trong giải cứu thợ lặn trong hang động. Vì có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quý báu nên ông được các thợ lặn Anh, là những người dẫn đầu trong vụ giải cứu lần này lựa chọn để tham gia vụ giải cứu các cầu thủ nhí Thái Lan lần này.

Andrew Pearce, Giám đốc trung tâm y tế MedSTAR, nơi bác sĩ Richard Harris làm việc nói với báo chí Thái Lan rằng, Harris “là một nhân cách tuyệt vời”, ông “luôn nghĩ đến người khác. Ông là một người vô cùng cẩn thận. Ông rất ít nói nhưng lại là người mà có thể cho đi tất cả”.

Còn chỉ huy chiến dịch cứu hộ tại Thái Lan ông Narongsak Osottanakorn khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 9News của Australia cũng đã đánh giá cao đóng góp của bác sĩ Harris khi khẳng định, bác sĩ “đã giúp đỡ rất nhiều và không chỉ là rất tốt mà là tốt nhất”.

Tuy nhiên, niềm vui khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kéo dài chẳng được bao lâu khi sáng 11/7, trung tâm y tế MedSTAR thông báo tin buồn, bố của bác sĩ Harris đã qua đời chỉ ít phút sau khi toàn bộ đội bóng và HLV được giải cứu. Bác sĩ Richard Harris sẽ quay trở về nhà sớm nhất để ở bên cạnh gia đình trong giai đoạn khó khăn này.

theo VOV

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *