Cuộc sống ở Latvia thế nào? - Cty Thiên Đường Đất Úc
Cuộc sống ở Latvia thế nào?

Cuộc sống ở Latvia thế nào?

Quẳng gánh lo và vui sống!

Chất lượng cuộc sống ở Latvia là một trong những mục tiêu chúng tôi đề ra khi quyết định sang quốc gia này định cư. Khi sang đây vì không phải lo kiếm tiền đóng học phí và y tế nên chúng tôi ít bị áp lực kiếm tiền nên tập trung vào tìm kiếm chất lượng sống để cho các con tôi một tuổi thơ trọn vẹn và 1 tương lai tươi sáng.

Cuộc sống ở Latvia

Nâng tầm chất lượng cuộc sống ở Latvia đối với tôi rất đơn giản, chỉ là những lần dạo bộ cùng con trong công viên trước nhà với thiên nhiên an lành. Hay nhìn thằng con 2,5 tuổi đạp xe đạp 3 bánh 3km đi từ trường về nhà an toàn vì có lối đi dành cho xe đạp và khi em băng qua đường ở vạch dành cho người đi bộ thì tất cả các xe container, xe hơi đều dừng hẳn lại, đợi em chậm chạp “bò” qua đường, lên lề thì họ mới chạy tiếp. Vì xe của con rất tốt giúp con giữ thăng bằng tốt khi qua đường gập gềnh và xe tốt nên con đạp được rất nhanh. Con không còn mè nheo đòi bế nữa, đi đâu con cũng tự mình chạy xe đạp. Điều này đã từng là mong ước của tôi, mong con độc lập và thích chạy loại phương tiện lành mạnh này.

Thiên đường nghệ thuật phong phú

Các con nhà tôi rất đam mê Ba lê, mà Latvia thì được mệnh danh là thiên đường nghệ thuật. Ở đây, các con được xem những tác phẩm được dàn dựng công phu và “rất đỉnh”, lại chỉ dành riêng cho trẻ em. Nhìn 2 đứa ngồi yên không nhúc nhích, mê mẫn xem từ đầu đến cuối 1 loại hình giải trí được cho là khó gặm, tôi biết vì sao vợ tôi gọi đùa là mình đi tị nạn văn minh. “Văn minh” đơn giản khi họ đưa cho con trai tôi 1 miếng nệm để đặt lên ghế ngồi giúp con cao bằng người lớn để không hạn chế tầm nhìn.

Cuộc sống ở Latvia
Vở Ba Lê Kẹp Hạt Dẻ

Cả nhà thì 1 tháng phải đi xem xiếc 1 lần mới thỏa cơn ghiền. Tụi nhỏ thì mê lắm vì những màn diễn độc đáo và chúng cảm nhận được các cô chú diễn viên rất sáng tạo và yêu thương thú vật. Chúng tôi chỉ đi xem loại hình nghệ thuật nào mà ít có hội thoại vì… mù chữ.

Với đất nước nhỏ bé chỉ có 2 triệu dân nhưng có trên 62 Viện bảo tàng. Thành phố tôi có 9000 dân nhưng có đến 8 thư viện (có 2 thư viện dành riêng cho trẻ em) với các chương trình và event giáo dục và phổ cập kiến thức rất khoa học. Các con chúng tôi học được rất nhiều và đi tham quan viện bảo tàng hay đi thư viện là hoạt động của cả gia đình vào cuối tuần.

Cuộc sống ở Latvia

Những kỳ nghỉ đông thật vui vẻ bên bọn trẻ

Cả nhà thật vui với kỳ nghỉ đông trên núi và chơi trượt tuyết, đặc biệt là tụi nhỏ. Các con thỏa sức chơi đùa cùng thiên nhiên. Cái lạnh và mùa Đông ở đây cũng chào thua các hoạt động giải trí cho trẻ con dù trong nhà hay ngoài trời. Chúng tôi vẫn đi bơi và đi công viên nước nóng (trong nhà, có lò sưởi và nước nóng) như bình thường.

Cuộc sống ở Latvia

Khi tham gia bất cứ hoạt động gì, mọi người đều rất nhiệt tình và ăn mặc rất phù hợp với khung cảnh và chủ đề của hoạt động đó.

Cuộc sống ở Latvia

Vào mùa Thu, cả nhà tham gia Lễ hội Hái Nấm trong rừng sâu vào ban đêm. Mỗi nhóm sẽ được phân chia bản đồ khu rừng, và đeo đèn lên trán dò dẫm vào rừng… săn nấm. Cứ mỗi 5 phút, bạn sẽ nghe nhạc phát ra, nếu không nghe tiếng nhạc, thì phải quay ngược lại vì chúc mừng bạn, bạn đã bị… lạc. Hái nấm xong thì mọi người tập trung, trao giải thưởng, ăn súp truyền thống, đốt lửa trại, dance… Tụi nhỏ sướng rơn khi hái được rất nhiều nấm và chúng cứ nằm lăn trên thảm rêu dày giữa rừng, ngắm trăng. Chúng còn vui hơn nữa khi về nhà tự tay nấu nấm kho và ăn ngon lành.

Cuộc sống ở Latvia
Tham gia lễ tưởng niệm mừng Quốc khánh để hiểu cách bày tỏ lòng biết ơn. Hàng trăm người cả trẻ em và người lớn, ai cũng cầm trong tay cây nến được decor rất đẹp, nhìn là biết họ đã đặt tình yêu và sự sáng tạo khi ngồi decor nó, rồi tụ tập lại. Họ hát trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng để bày tỏ lòng biết ơn dành cho những anh hùng đã hy sinh vì đất nước.

Đọc thêm  Nhập cư Latvia: Đi & cảm nhận!

Cuộc sống ở Latvia
Các con chúng tôi học được cách sống tự lập từ ngay nhà trường, xã hội và gia đình. Học ý nghĩa của những món ăn tự mình nấu nướng hay đánh giá cao đồ thủ công do tự mình sáng tạo ra.

Cuộc sống ở Latvia

Giáo dục nhân bản

Cuối tuần, thằng con khóc như mưa bảo con không chịu đi học đâu vì ở trường bắt con phải ngủ trưa. Tôi lên gặp cô hiệu trưởng để thảo luận vì con tôi rất stress với việc này. Cô giáo bảo mọi học sinh đều phải tuân thủ quy định của trường là phải ngủ trưa tuy nhiên cô cũng tôn trọng ý kiến cá nhân của thằng con 5 tuổi của tôi. Cuối cùng cô nói sẽ có 1 cô giáo đọc sách và chơi cùng cháu trong yên lặng vào giờ ngủ trưa để cháu không bị áp lực phải làm điều cháu không thích mà vẫn không ảnh hưởng đến các bạn. Trẻ em được tôn trọng như một cá thể độc lập và ý kiến của nó dù “lập dị” cũng vẫn được xem xét và công nhận.

Rồi thằng nhỏ sắp được 3 tuổi nên cô giáo lại họp với tôi và tìm xem tốt nhất cho cháu là cho cháu lên lớp mới cho trẻ 3 tuổi hay để cháu ở lớp cũ thêm 1 thời gian nữa vì sợ cháu stress vì quá nhiều thay đổi trong những tháng gần đây. Khi họ phân tích 1 vấn đề gì, họ luôn đặt đứa trẻ lên làm trọng tâm, cố gắn tìm hiểu trẻ và tìm cách nào để tốt nhất cho đứa trẻ, rồi họ đưa cho tôi lời khuyên dựa trên kiến thức chuyên môn, tâm lý và cá tính đứa trẻ.

Tôi lại họp với cô giáo đánh giá kết quả học tập của cháu trong quý 1 và hướng phát triển trong quý 2. Chương trình giáo dục mầm non chuẩn, dựa trên 7 khía cạnh cần phát triển của 1 đứa trẻ. Trong mỗi khía cạnh đó, chia nhỏ ra hàng chục chỉ tiêu đánh giá mà chỉ toàn kỹ năng mềm, hội học, nghệ thuật và văn chương.

Trẻ em cần được vui chơi

Thằng con gần 6 tuổi rồi mà chỉ chơi và chơi, không biết 1 chữ nào. Tôi hỏi cô giáo con tôi từng là Google Boy nổi tiếng khắp trường, biết chữ, biết số từ 1,5 tuổi, sao bây giờ sang đây nó mù chữ luôn rồi. Tôi có cần dạy chữ dạy số chuẩn bị cho nó vào lớp 1 không. Cô giáo nhìn tôi như vật thể lạ mới bước ra từ UFO và bảo đừng đánh cắp tuổi thơ của con, tụi tao thất nghiệp hết nếu mày dạy nó biết chữ, cô giáo lớp 1 sẽ làm gì? Thật là hài lòng với hệ thống giáo dục. Thằng cháu ở Việt Nam sang chơi phát biểu: “Cho con ở lại Latvia luôn đi vì Cezil ở đây sướng quá, toàn chơi không hà, không phải học thêm và làm bài tập về nhà gì hết.”

Sau 5 tháng đi học (nhưng chắc cũng nghỉ học hết 1 tháng vì đi du lịch), cô giáo nói con trai lớn của tôi đã hiểu hết tiếng Lat ở trường và cháu đã bắt đầu giao tiếp được với bạn bè và cô giáo. Ngôn ngữ và khác biệt văn hóa chưa bao giờ là rào cản đối với trẻ con.

Cuộc sống ở Latvia
Tôi cảm nhận được chất lượng cuộc sống ở Latvia của gia đình tôi được “nâng cấp” khi sáng thứ 7 thức dậy. Con trai hối mẹ đi mua cho con đồ ăn cho chim trời và đàn vịt ngoài bờ sông vì tội nghiệp tụi nó, mùa Đông chắc các bạn đó đói lắm vì không có gì ăn. Đến mùa Đông nhà nào cũng treo đồ ăn ra ban công cho các em chim trời. Các con yêu thương thiên nhiên và cảm nhận cuộc sống xung quanh, chứ không vô cảm và chúi mũi vào ipad, iphone, ngồi quán cà phê đặc sệt khói thuốc lá vào cuối tuần.

Còn nhiều… nhiều… nữa, nhưng thay lời kết thì phải nói đến chất lượng cuộc sống ở Latvia “đỉnh” nhất là “Quẳng gánh lo thực phẩm độc hại và… vui sống”.

Trích nhật ký viết về cuộc  sống ở Latvia của khách hàng tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia của Công ty Thiên Đường Đất Úc.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Nơi cư trú:

  Nhu cầu:
  Mua nhà ở ÚcĐầu tư kinh doanh ÚcĐịnh cư ÚcLàm visa ÚcDu học Úc

  Ghi Chú:

  Related posts

  Leave a Reply

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *